ASLF 2016 – Nơi tôi nhìn thấy Đông Nam Á “thu bé”

Trong suốt quãng đời sinh viên, bất kỳ cá nhân nào cũng luôn cố gắng để lại một dấu ấn cho riêng mình, với tôi, dấu ấn đó chính là trở thành một trong ba sinh viên của Đại học Quốc gia TP.HCM tham dự Diễn đàn Thủ lĩnh sinh viên Đông Nam Á 2016 (ASEAN Student Leaders Forum 2016 – ASLF 2016) tại thành phố Manila, Philippines. Đây là nơi tôi được hòa mình trong môi trường đa văn hóa, đa ngôn ngữ; kết bạn cũng như có những trải nghiệm thực tế thú vị và đa diện.ASLF là một diễn đàn sinh viên thường niên nằm trong khuôn khổ hoạt động của AUN – ASEAN University Network (Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á), nơi sinh viên của các trường đại học thành viên có cơ hội cùng nhau làm việc, trình bày quan điểm cũng như thảo luận và đề xuất giải pháp cho các vấn đề chung mang tính thời sự mà các quốc gia trong khu vực đang đối mặt. Những chủ đề thảo luận thường đa dạng trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, môi trường, giáo dục…, hướng tới một cộng đồng ASEAN phát triển bền vững và thịnh vượng.

Diễn đàn lần thứ V được diễn ra tại Philippines bởi công tác đồng tổ chức của ba trường đại học lớn: Đại học Ateneo de Manila; Đại học De La Salle và Đại học quốc gia Philippines Diliman. Với chủ đề “ASEAN, Our home: Youth engagement towards a shared future” (Tạm dịch: “ASEAN, Mái nhà chung của chúng ta: Vai trò của giới trẻ nhằm hướng tới một tương lai chung), diễn đàn bao gồm không chỉ các bài diễn thuyết, phiên tọa đàm, thảo luận về những vấn đề nổi bật hiện nay như: vô gia cư, khan hiếm thực phẩm, việc Philippines thắng kiện Trung Quốc trong tranh chấp biển Đông… mà bên cạnh đó, sinh viên còn được đi thực tế tại địa phương để tự trải nghiệm các vấn đề chính trị - xã hội mà nước bạn vẫn đang đối mặt.Trong khoảng thời gian tham dự diễn đàn, điều để lại cho tôi ấn tượng và nhiều suy nghĩ nhất đó chính là phiên thảo luận thứ hai về chủ đề chính của diễn đàn “ASEAN – Our Home”. Nhóm của tôi có các thành viên đến từ Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam. Trước đây tôi đã từng có cơ hội làm việc với các bạn Philippines nhưng đây là lần đầu tiên tiếp xúc và thảo luận với các bạn Malaysia, Indonesia. Trong quá trình thảo luận, tôi nhận ra sự tương phản rõ nét về nền tảng, văn hóa và mối quan tâm giữa chúng tôi. Cùng về vấn đề môi trường, chúng tôi có những góc nhìn khác nhau về việc bảo vệ nó. Đối với các bạn từ Philippines, Thái Lan và Việt Nam, chúng tôi có mong muốn giảm thiểu chất khí thải từ nhà máy, xe cộ và công trình; còn với các bạn từ Malaysia và Indonesia thì họ có mong muốn tất cả chúng tôi sẽ cùng nhau phân tích, thảo luận về vấn nạn cháy rừng hằng năm ở Indonesia; và từ đó đề xuất giải pháp để giúp cho Indonesia có thể phòng ngừa cháy rừng, hạn chế ảnh hưởng môi trường chung của các quốc gia trong Đông Nam Á cũng như không làm tệ hơn quá trình nóng lên của trái đất. Sau khi trao đổi và thống nhất, nhóm đã hoàn thành nhiệm vụ với phần trình bày về "Fire Fighter" (Tạm dịch: lính cứu hỏa). Có thể thấy rằng, trong tình huống thực tế đó, chúng tôi đã có cơ hội rèn luyện để làm tròn vai trò của những nhà lãnh đạo tương lai, vượt qua sự khác biệt về địa lý và văn hóa, chúng tôi đã chia sẻ và cùng chung tay, góp sức đưa đến một kết quả chung có lợi cho mọi người, cùng hướng đến một ASEAN hòa bình và phát triển bền vững. Ý nghĩa của diễn đàn đã chạm đến chúng tôi: kết bạn – chia sẻ – nỗ lực chung.Ngoài những nội dung chính, ASLF còn là nơi để chúng tôi giao lưu, gắn kết mối tình thân giao giữa bạn bè bốn phương. Chúng tôi dành thời gian tìm hiểu về nhau nhiều hơn, trao đổi những điểm chung và riêng mà quốc gia mình có và tự hào trong lúc khám phá văn hóa, danh lam thắng cảnh của Philippines. Về phần mình, tôi rất quý mến Philippines và những người bạn nơi đây, bởi lẽ không hổ danh là đất nước hiếu khách và nói tiếng Anh tốt nhất trong Đông Nam Á, họ luôn vui vẻ và giao tiếp bằng thứ tiếng Anh thuần thục, tạo nên không khí gần gũi và thân thiết, để lại trong tôi nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Có người nói với tôi rằng: “Hãy kết bạn với người khác tuổi. Hãy đi chơi với người nói ngôn ngữ khác. Hãy làm quen với những người ở tầng lớp khác. Đó là cách bạn nhìn thấy thế giới. Đó là cách bạn trưởng thành.” Và tôi đã trưởng thành hơn như thế. Nhờ có ASLF 2016, sau một thời gian trở về với cuộc sống thường nhật của mình, chúng tôi vẫn luôn nỗ lực phát triển bản thân và giữ gìn tình cảm với các bạn ở quốc gia khác với sứ mệnh tạo nên sự gắn kết giữa các quốc gia Đông Nam Á ngay từ thế hệ trẻ.

Cuối cùng, có một niềm vui không kém, đó là tiếp nối tinh thần của chương trình, Việt Nam sẽ là quốc gia đăng cai tổ chức Diễn đàn Thủ lĩnh Sinh viên Đông Nam Á – ASLF 2017 bởi Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Cần Thơ. Điều này hứa hẹn một cơ hội tốt để lan tỏa ý nghĩa của chương trình đến các bạn sinh viên Việt Nam hơn cũng như giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam hòa bình, giàu bản sắc, văn hóa và con người hiền hòa, thân thiện đến bạn bè quốc tế./.

Nguyễn Hoàng Tâm Đan – K13502
Tổng truy cập: 1,213,805

102,963