Trò chuyện cùng Nguyễn Quang Học - Sinh viên Khoa Hệ thống thông tin UEL với những trải nghiệm tại Diễn đàn Khoa học Sinh viên Quốc tế lần thứ 7 năm 2023

Sáng ngày 07/10/2023, tại Hội trường Viettel Complex Tower, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn Khoa học Sinh viên Quốc tế lần 7 với chủ đề “Vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số”.  Diễn đàn với sự tham gia của 100 đại biểu chính thức, được lựa chọn từ hơn 300 đại biểu đã gửi bài nghiên cứu tham gia Diễn đàn. Trong đó, có 38 đại biểu là sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện tại Việt Nam và 62 đại biểu là sinh viên quốc tế. Và Nguyễn Quang Học, sinh viên năm 3 Khoa Hệ thống thông tin, Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM là một trong những đại biểu xuất sắc được chọn tham gia Diễn đàn.

Hãy cùng Tuổi trẻ Kinh tế - Luật trò chuyện với sinh viên Nguyễn Quang Học để lắng nghe những chia sẻ về hành trình tại Diễn đàn Khoa học Sinh viên Quốc tế lần thứ 7 năm 2023 của bạn ấy nhé!

Các bạn sinh viên thành phố Hồ Chí Minh và quốc tế tham dự Diễn đàn

Trải qua 2 vòng tuyển chọn để có thể tham gia trực tiếp Diễn đàn, bạn có thể chia sẻ một chút về quá trình chuẩn bị của bạn ko?

Diễn đàn gồm 2 vòng tuyển chọn: nộp bài nghiên cứu khoa học và phỏng vấn. Do đã có kinh nghiệm nghiên cứu khoa học từ trước, với chủ đề Diễn đàn năm nay “The role of youth in digital transformation” phù hợp với sinh viên Khoa Hệ thống Thông tin như mình nên quá trình chuẩn bị bài nghiên cứu của mình diễn ra khá là suôn sẻ, mình nghiên cứu thực trạng, áp dụng những kiến thức đã được học để giải quyết vấn đề đó. Về vòng 2, mình khá lo lắng vì phải phỏng vấn bằng Tiếng Anh, mình đã phải dành nhiều thời gian cho việc chuẩn bị để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ nhất. May mắn là mình đã vượt qua nó.

Sinh viên Nguyễn Quang Học (bên phải ngoài cùng), là một trong những đại biểu xuất sắc được chọn tham gia Diễn đàn

Bạn có chia sẻ gì về những trải nghiệm trong quá trình tham gia Diễn đàn?

Được gặp những sinh viên quốc tế, giao lưu, trò chuyện trực tiếp với họ là một trong những kỉ niệm đáng nhớ của mình. Mình giao tiếp và sử dụng tiếng Anh trong 3 ngày liên tiếp để hỗ trợ, hướng dẫn, giới thiệu thành phố Hồ Chí Minh, đất nước Việt Nam,... cho bạn bè quốc tế. Đây là khoảng thời gian và mình cảm thấy tự hào nhất vì bản thân được là một phần đại diện của sinh viên Thành phố Bác, sinh viên Việt Nam đưa Thành phố Hồ Chí Minh, đất nước Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế, chắc chắn sẽ là kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình.

Một số hình ảnh tại Diễn đàn

Hoạt động nào của diễn đàn khiến bạn nhớ nhất? Và theo bạn sinh viên cần làm gì để tiếp cận và được tham gia vào các hoạt động học thuật như vậy?

Ngoài những hoạt động trao đổi học thuật, khoảnh khắc đáng nhớ nhất của mình là đi tham quan Thành phố Hồ Chí Minh bằng xe bus 2 tầng dưới trời mưa cùng các bạn sinh viên quốc tế. Đây là hoạt động đầu tiên của diễn đàn, lần đầu tiên mình tiếp xúc trực tiếp và trò chuyện với các bạn. Trời mưa rất to, chúng mình phải mặc áo mưa và đội nón lá, dù vậy mình và các bạn vẫn rất hào hứng. Ở trên xe bus, mình gặp được các bạn đến từ Indonesia, Philippines, Malaysia, Laos,... mình giới thiệu cho các bạn quốc tế về Thành phố Hồ Chí Minh, hướng dẫn các bạn nói tiếng Việt, và được giao lưu với nhau về con người, văn hóa, đất nước. Sau cuộc trò chuyện quanh thành phố, mình đã có thêm được những người bạn và chúng mình vẫn giữ kết nối nhau qua mạng xã hội.

Theo mình để sinh viên tiếp cận được và tham gia các hoạt động học thuật như vậy thì mình nghĩ bản thân chúng ta nên chủ động theo dõi các trang thông tin truyền thông của các đơn vị tổ chức và có thể tự mình tìm kiếm các hội thảo, diễn đàn phù hợp. Hơn nữa, các bạn có thể trao đổi và trình bày mong muốn của mình với các thầy, cô giảng viên trong Trường. Với kinh nghiệm và chuyên môn của thầy cô có thể góp ý nghiên cứu của bạn và giúp bạn tiếp cận các hoạt động học thuật có uy tín trong và ngoài nước.

Sinh viên Nguyễn Quang Học đã có dịp giao lưu học hỏi cùng bạn bè quốc tế

Đôi lời gửi gắm của bạn đến các bạn sinh viên UEL về hoạt động NCKH sinh viên?

Đối với bản thân mình, nhờ vào tham gia NCKH mà mình trưởng thành hơn rất nhiều, và cũng như đạt được một số thành tích nhất định. Mình nghĩ đây là một hoạt động bổ ích không chỉ giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn về ngành học, kiến thức chuyên ngành, rèn luyện tính kiên trì, bền bỉ mà còn là giúp các bạn học hỏi thêm các kỹ năng mềm: giao tiếp, quản lý đội nhóm, tư duy phản biện,... Cơ hội để các bạn mở rộng mối quan hệ và làm việc trực tiếp với các thầy cô. Lời cuối cùng, mình mong rằng các bạn hãy xem đây là một cơ hội to lớn để các bạn phát triển bản thân mình và hãy tự tin với tinh thần “In It to Win It”.

Toàn thể đại biểu và các bạn sinh viên tham dự

Cảm ơn Nguyễn Quang Học đã chia sẻ những câu chuyện của mình. Chúc bạn đạt được nhiều thành công trên những chặng đường sắp tới!

BAN TRUYỀN THÔNG ĐOÀN - HỘI TRƯỜNG