Lê Thị Thùy Dung – Cô gái đam mê với nghiên cứu khoa học

Đến từ Khoa Kinh tế đối ngoại, bạn Lê Thị Thùy Dung ( K13402C) - một trong 8 gương mặt tiêu biểu của trường đại học Kinh tế  - Luật  trong quá trình phấn đấu rèn luyện danh hiệu “ Sinh viên 5 tốt” năm học 2015- 2016. Xuất sắc trong lĩnh vực học tập và nghiên cứu khoa học, Thùy Dung đã viết tiếp vào bảng vàng thành tích của mình thêm một “ huy chương mới ”. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau trò chuyện với cô gái xinh xắn này để biết thêm nhiều điều thú vị nhé!

Chào bạn, lời đầu tiên xin chúc mừng bạn đã đạt được danh hiệu “ sinh viên 5 tốt ” cấp trường năm học 2015-2016 và cũng rất cảm ơn bạn đã nhận lời mời phỏng vấn của mình ngày hôm nay. Bạn có thể giới thiệu đôi nét vể bản thân cho mình  và các bạn cùng biết được không ?

Chào bạn, mình cũng rất vui khi được phỏng vấn để chia sẻ đôi chút kinh nghiêm của bản thân và hi vọng giúp ích được cho mọi người. Mình xin tự giới thiệu, Mình là Lê Thị Thùy Dung lớp K13402C, khoa Kinh tế đối ngoại. Mình đến từ vùng cao nguyên Di Linh, Lâm Đồng. Mình nhận thấy bản thân là người rất dễ gần, vui tính, thân thiện, hòa đồng và hay giúp đỡ mọi người xung quanh. Sở thích của mình là đọc báo, nghiên cứu khoa học và du lịch. Ngoài ra, lúc rãnh rỗi, mình cũng tập đánh đàn Ukulele để thư giãn đầu óc sau những ngày làm việc căng thẳng.

Để có thể đạt được thành tích như ngày hôm nay bạn đã phải trải qua những khó khăn như thế nào ? Và động lực nào để bạn có thể vượt qua được những khó khăn đó?

Ngay từ đầu khi bước chân vào ngôi trường đại học mình đã lập ra một kế hoạch học tập hợp lý để đạt được kết quả tốt, bản thân phải cố gắng hết mình. Thực tế, ban đầu mình cũng rất nản lòng, có nhiều lần muốn buông bỏ. Việc tham gia 3 đề tài NCKH cùng lúc, cũng như tham gia các cuộc thi học thuật, kéo theo hoạt động ngoại khóa cũng như các bài tập, tiểu luận trên lớp đã chiếm hầu hết thời gian của mình. Thêm vào đó, deadline tới dồn dập, việc gánh nhiều công việc khiến công việc không đạt hiệu quả như ý muốn. Vậy nên, sau đó mình đã phải lập 1 kế hoạch cụ thể, rõ ràng các công việc, nhiệm vụ cần hoàn thành từ quan trọng nhất đến không quan trọng. Việc lập thời gian biểu cụ thể giúp bản thân mình giảm bớt gánh nặng các công việc rất là nhiều.

Đặc biệt, người đồng hành trong quá trình phấn đấu của mình đó là sự động viên từ gia đình, sự hỗ trợ và giúp đỡ từ phía bạn bè, thầy cô của Trường Đại học Kinh tế Luật. Nếu như không có những sự ủng hộ này, chắc mình không được như hôm nay.

Nhìn vào bảng thành tích, có thể nói bạn là một người “ văn võ song toàn ” vừa học giỏi lại còn hoạt động bên ngoài rất năng nổ. Không biết bạn đã phân bổ thời gian của mình cho mọi việc như thế nào?

Để có thể cân bằng giữa việc tham gia vào các hoạt tình nguyện, tham gia các cuộc thi  và duy trì được việc học tập tốt, mình luôn chủ động trong việc phân chia, quản lý và lên kế hoạch cho thời gian biểu của mình. Có như vậy, mình mới kiểm soát được quỹ thời gian có hạn, phân bố thời gian đủ cho các hoạt động. Mọi việc đều cần đầu tư thời gian một cách thỏa đáng để hoàn thành. Hơn nữa, khi thực hiện bất cứ công việc nào, cũng phải tập trung tối đa. Chúng ta có thể làm “tốt” nhiều việc, nhưng để làm một việc “xuất sắc” thì cần tập trung.

Hiện đang là một sinh viên năm 4 và cũng đã đủ mọi nền tảng ( về kiến thức,thể lực, kĩ năng ) vậy định hướng sắp tới của bạn cho mình là gì ? Có điểm gì ở mình mà bạn chưa cảm thấy hài lòng và muốn phát triển thêm không ?

Cảm thấy bản thân là người ham học hỏi, lại rất hứng thú trong Nghiên cứu khoa học. Vì thế, mình cũng định hướng sẽ học lên cao hơn nữa. Tất nhiên, mình sẽ tích lũy thêm các kinh nghiệm bên ngoài thông qua làm bên lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Mình cảm thấy bản thân vẫn còn nhiều thiếu sót, đặc biệt, mình cũng đang cố gắng nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng anh cũng như học thêm một môn ngoại ngữ nữa  - đây cũng là  kỹ năng quan trọng trong thời buổi hội nhập này.

Là một người tham gia rất nhiều các chương trình nghiên cứu khoa học, các cuộc thi về học thuật và đạt được nhiều thành tích ở lĩnh vực này. Bạn nghĩ sao khi các bạn trẻ ngày nay ngày càng tránh né các vấn đề về học thuật và có xu hướng tham gia hoạt động ngoại khóa nhiều hơn?

Sau khi tham gia các chương trình nghiên cứu khoa học và các cuộc thi học thuật. mình đã đạt được nhiều lợi ích to lớn: hiểu kiến thức một cách sâu sắc, kỹ càng hơn. Ta có thể nhận định, triển khai ý tưởng một cách mạch lạc, logic. Bên cạnh đó, tham gia các cuộc thi học thuật giúp bản thân vừa có kiến thức nền, vừa tăng sự tự tin khi trả lời đối đáp. Đặc biệt, cân bằng thời gian một cách hợp lý.

Nhiều bạn nghĩ việc tham gia nghiên cứu khoa học sẽ tốn nhiều thời gian, làm giảm kết quả học tập; hoặc lo sợ, e ngại trước các cuộc thi học thuật. Tuy nhiên, nếu bạn biết cân đối thời gian hợp lý, làm việc gì cũng cống hiến hết mình, mình tin rằng sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

Cảm ơn bạn rất nhiều về cuộc nói chuyện ngày hôm nay. Chúc bạn đạt được nhiều thành công trong thời gian sắp tới.

Ban truyền thông – đối ngoại
 (Đoàn trường)