MÀU ÁO THANH NIÊN TÔI YÊU

Nếu cho lựa chọn một màu sắc yêu thích, tôi xin chọn màu áo xanh thanh niên.
Nếu nhìn lại những cột mốc đáng nhớ trong đời tôi , tôi xin quay trở về tuổi 18 đầy tươi đẹp.
Khi ấy, tôi chỉ là cô tân sinh viên rụt rè, bỡ ngỡ khoảnh khắc đứng trước ngưỡng cửa đại học . Và cũng chính giây phút ấy tôi bước vào Đoàn thanh niên , theo đúng nghĩa ,trở thành một cán bộ Đoàn thật sự . Lần đầu tiên khoác lên mình chiếc áo Đoàn, tôi thấy bản thân dần trưởng thành , ra dáng một cô sinh viên hơn  và tự thấy bản thân thật ‘oai’ khi làm cán bộ Đoàn . Nhưng không đơn giản là những cảm xúc ban đầu, đằng sau màu áo ấy là vô vàng ý nghĩa sâu sắc . Kể từ khi ra đời, chiếc áo đoàn mang trong mình một sứ mệnh thiêng liêng, tượng trưng cho khao khát, niềm đam mê của thế hệ trẻ và sự đoàn kết, niềm tự hào dân tộc. Hình ảnh chiếc áo đoàn thanh niên màu xanh đậm với hình ảnh cờ tổ quốc bên ngực trái càng trở nên quen thuộc và không thể thiếu trong các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội này ngày nay. 

Chỉ một màu xanh nhưng lại mang nhiều lớp nghĩa. Đó có thể là “màu xanh của tuổi trẻ”, bởi lẽ chẳng biết là vô tình hay hữu ý mà màu của chiếc áo Đoàn lại cùng với màu của trời, của biển. Màu xanh của trời là khoảng không bao la rộng lớn để thanh niên sải rộng cánh bay, vươn đến những chân trời mới. Màu xanh của biển là những ngọn sóng ngày đêm nhịp vỗ, là khí chất bản lĩnh, kiên cường của thế hệ trẻ lướt sóng - vượt qua những phong ba bão tố để không ngừng hoàn thiện bản thân, góp nhặt nên những hương thơm dâng đời. Màu xanh áo Đoàn, xanh của trời, của biển đã quyện vào nhau tạo nên màu xanh của tuổi trẻ, màu xanh tràn đầy nhiệt huyết và sức trẻ của thanh niên. 

Nhắc đến thanh niên chúng ta sẽ nghĩ ngay thế hệ những người trẻ , giàu sức khỏe  đầy nhiệt huyết , luôn muốn cống hiên sức mình cho xã hội , mà quên đi cả lợi ích cá nhân , vì lẽ đó màu xanh ấy còn là “ màu xanh tình nguyện”. Với hình ảnh “áo xanh thắm đoàn ta thanh niên tình nguyện”, thanh niên đã mang màu xanh ấy đến khắp mọi ngỏ ngách nẻo đường. Luôn mang trong mình lí tưởng “Ở đâu cần thanh niên có/Việc gì khó có thanh niên”, họ - những thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện như: hiến máu nhân đạo, tham gia dọn sạch đường phố, chiến dịch Mùa hè xanh,…Những bước chân, những nhịp đập nóng hổi nơi con tim đã mang sắc xanh của Đoàn đến nhiều nơi, gắn kết những yêu thương và nghĩa tình. 

Tuổi trẻ với bao hoài bão , bao hi vọng , luôn ước mơ và nỗ lực chạm đến mơ ước ấy . cũng chính vì thế màu xanh là “ màu của hi vọng”. Giữa những ngày tháng ba, hi vọng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ đón thêm tuổi mới với nhiều khát vọng mới. Hi vọng những chiếc áo xanh sẽ tràn ngập khắp nơi mỗi mùa chiến dịch. Hi vọng thanh niên vẫn luôn giữ niềm tự hào khi được khoác trên mình chiếc áo Đoàn và luôn sống với những lí tưởng cao đẹp để xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh hơn.
 Áo đoàn thanh niên có màu xanh trời đậm, là lời khẳng định tinh thần hòa hợp với tự nhiên của thế hệ trẻ. Đó còn là ước mơ được tự do, có thể vươn tới chân trời sáng tạo, sẵn sàng cống hiến. Thế hệ trẻ chính là những đoàn viên thanh niên ưu tú là chủ nhân tương lai của đất nước. Họ có khát khao có thể làm chủ được khoa học kĩ thuật và ý chí mạnh mẽ vượt lên khó khăn thử thách để gặt hái thành công.

Đối với tôi màu xanh ấy còn là màu của hạnh phúc ,  màu của tình yêu tươi xanh đang độ căng tràn nhất . Chiếc áo ấy thôi thúc chúng ta – những đoàn viên , thanh niên Việt Nam phải sống một cuộc đời thật ý nghĩa , đừng bỏ lỡ thanh xuân của mình ; hãy tận dụng quỹ thời gian hữu hạn của đời người mà cùng nhau cống hiến ,chung tay làm nên những điều có ý nghĩa vô hạn .

Hãy tưởng tượng chúng ta của 10 năm , hay 20 năm sau , có lẽ mỗi người đã có lối đi riêng của mình , nhưng tôi chắc chắn rằng khi khoác lên mình chiếc áo xanh năm ấy thì cảm giác bồi hồi xao xuyến chợt ùa về. Chúng ta như sống lại những năm tháng tuổi trẻ - chiếc áo lưu giữ thời gian đáng trân quý !
Tôi yêu màu áo xanh thanh niên vì những lẽ đơn thuần ấy . Màu áo thiên thanh ơi ! Tôi xin gửi thời thanh xuân tươi đẹp , nhiệt huyết của tôi , nhờ cậu giữ hộ nhé !
Đoàn trường Đại học Kinh tế - Luật Tổng truy cập: 1,218,445

107,603