CUỘC THI TIẾNG ANH TRONG SINH VIÊN STAR AWARDS 2020

Thực hiện Kế hoạch số 41 KH/ĐHĐN – ĐTN ngày 18/12/2019 của BCH Đoàn Đại học Đà Nẵng về việc tổ chức cuộc thi Tiếng Anh trong sinh viên Star Awards 2020 với chủ đề “Technovation – đổi mới, sáng tạo, khoa học công nghệ”.I. THỜI GIAN - ĐỐI TƯỢNG - QUY MÔ
1. Thời gian tổ chức:

Vòng thi online cụm: 17/02/2020 - 15/03/2020 (4 tuần)
Vòng thi Chung kết cụm: 16/03/2020 - 05/04/2020 (3 tuần)
Vòng Chung kết toàn quốc: 18/04/2020
2. Đối tượng: Tất cả sinh viên hệ chính quy đang theo học tại các cụm trường Đại học, Cao đẳng trong khuôn khổ của chương trình.
3. Quy mô:
+ Cụm 1: Do Đại học Đà Nẵng làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực tham gia. Đại học Đà Nẵng là đơn vị tổ chức vòng chung kết toàn quốc.
+ Cụm 2: Do Đại học Huế làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời Trường Đại học Tây Nguyên và các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực tham gia.
+ Cụm 3: Do Đại học Quốc gia Hà Nội làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực tham gia.
+ Cụm 4: Do trường Đại học Thái Nguyên làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời trường Đại học Tây Bắc và các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực tham gia. 
+ Cụm 5: Do Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực tham gia.
+ Cụm 6: Do Đại học Cần Thơ làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực tham gia.
II. HÌNH THỨC TỔ CHỨC
1. Vòng online - Starship: 
+ Mục tiêu: Tạo cơ hội cho sinh viên tìm hiểu xu hướng công nghệ, kích thích tính sáng tạo, nâng cao kỹ năng mềm và giao tiếp tiếng Anh.
+ Hình thức tổ chức: Thi online tại www.starawards.vn
Vòng online - Starship diễn ra đồng thời tại 6 cụm với hình thức thi trực tuyến trên máy tính hoặc thiết bị di động. Khi đăng ký thi online, thí sinh phải cung cấp thông tin thực để BTC xác nhận và liên hệ khi cần thiết. Sau khi đăng ký online, mỗi thí sinh sẽ được cấp một tài khoản dự thi. Vòng thi online gồm 3 phần:
 Phần 1: Multiple choice test (60% số điểm)
Mỗi thí sinh có tối đa 3 lần dự thi trong toàn đợt, kết quả của lần dự thi cao nhất sẽ được lấy để làm cơ sở xét vào vòng kế tiếp. Thí sinh trả lời trực tuyến trên máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối Internet 30 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 15 phút. Tốp 10 thí sinh có kết quả dự thi cao nhất hằng tuần mỗi cụm sẽ được nhận giải thưởng tuần.
 Phần 2: Writing test (40% số điểm)
Thí sinh lựa chọn một trong hai đề thi dưới đây để làm bài thi viết:
Đề 1: Lợi ích của việc ứng dụng khoa học công nghệ trong học tập, công việc văn phòng, hoạt động bán hàng, marketing, sinh hoạt gia đình hoặc các lĩnh vực khác trong đời sống. 
Đề 2: Lợi ích của dầu gạo đến sức khỏe con người.
Bài viết bằng tiếng Anh, giới hạn trong 200 từ và được nộp trực tiếp trên website của cuộc thi. Mỗi thí sinh chỉ được nộp bài viết một lần duy nhất trong suốt thời gian thi. 
 Phần 3: Speaking test
Từ tổng điểm 2 phần thi trực tuyến, Hội đồng Giám khảo cụm lựa chọn những thí sinh có kết quả cao nhất tham dự phần thi Voice test để kiểm tra kĩ năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Kết thúc phần thi Voice test, Ban Giám khảo cụm lựa chọn 30 thí sinh có tổng điểm 2 phần thi trực tuyến cao nhất và khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt nhất bước vào vòng Chung kết cụm. 


 Cơ cấu giải thưởng vòng Online

2. Vòng Chung kết cụm – Starlight:
- Mục tiêu: Mỗi cụm thi phải đảm bảo có 30 thí sinh vào vòng Chung kết cụm để chia thành 10 đội (mỗi đội 3 người) từ đó chọn ra 01 đội có ý tưởng xuất sắc nhất của mỗi khu vực vào thẳng Vòng Chung kết toàn quốc.
- Hình thức thi: 
Trước khi diễn ra Vòng Chung kết cụm, 30 thí sinh sẽ được chia ngẫu nhiên thành 10 đội (mỗi đội 3 người). Các thành viên trong đội thảo luận và thống nhất chọn một ý tưởng khoa học công nghệ, đổi mới, sáng tạo (sau đây gọi tắt là “ý
tưởng”) thuộc phạm vi học tập, khởi nghiệp, công việc văn phòng, hoạt động bán hàng, marketing, sinh hoạt gia đình hoặc lĩnh vực khác. Vòng Chung kết cụm gồm những phần thi sau:
 Phần 1: Chào hỏi và giới thiệu: (20% số điểm)
Các thí sinh chào hỏi và giới thiệu về đội thi của mình bằng tiếng Anh trong thời gian tối đa 2 phút và không giới hạn hình thức thể hiện. Điểm số của phần thi này được đánh giá dựa trên khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh và sự sáng tạo trong hình thức giới thiệu.
 Phần 2: Hùng biện ý tưởng (50% số điểm)
Các đội thi hùng biện trước Hội đồng Giám khảo (HĐGK) về ý tưởng của mình trong thời gian tối đa 10 phút, bao gồm nhưng không giới hạn những nội dung sau:  
 Giới thiệu sơ lược về ý tưởng: hoàn cảnh, vấn đề hoặc nhu cầu thực tiễn dẫn đến sự ra đời ý tưởng;
 Mô tả chi tiết ý tưởng: đặc điểm, hình thức, đối tượng mục tiêu của ý tưởng, những yếu tố đổi mới, sáng tạo khoa học công nghệ được áp dụng khi thực hiện ý tưởng;
 Khả năng ứng dụng của ý tưởng vào thực tế: giải thích rõ tính đột phá và khả năng ứng dụng vào thực tế nhằm đáp ứng nhu cầu, giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội của ý tưởng. Điểm mạnh, hạn chế và tiềm năng phát triển của ý tưởng nếu được đầu tư thực hiện.
 Phần 3: Bảo vệ ý tưởng trước Hội đồng Giám khảo: (30% số điểm) Sau phần thuyết trình ý tưởng của mỗi đội thi, HĐGK sẽ đặt các câu hỏi phản biện. Nhiệm vụ của đội thi là trả lời các câu hỏi để bảo vệ ý tưởng và thuyết phục
HĐGK về tiềm năng, nhu cầu xã hội đối với ý tưởng của mình. HĐGK sẽ cho điểm dựa trên mức độ thuyết phục trong câu trả lời của các đội. Thời gian tối đa cho phần thi này là 5 phút. Ngôn ngữ sử dụng trong suốt vòng Chung kết cụm là tiếng Anh. Đội thi có điểm số cao nhất tổng hợp từ 3 phần thi trên sẽ đại diện cho cụm tham dự Vòng chung kết toàn quốc tại Đà Nẵng. HĐGK cụm sẽ góp ý để đội hoàn thiện ý tưởng dự thi.


Cơ cấu giải thưởng cụm Starlight

3. Vòng Chung kết toàn quốc – Star Union: 
Vòng chung kết toàn quốc sẽ diễn ra tại thành phố Đà Nẵng do Đoàn Đại học Đà Nẵng tổ chức, gồm các hoạt động sau:
3.1. Hoạt động online
Mỗi đội tham gia vòng chung kết làm một video clip không quá 6 phút bằng tiếng Anh (có phụ đề tiếng Việt kèm theo) đáp ứng các tiêu chí sau:
 Giới thiệu về các nét văn hóa, sự duyên dáng, thân thiện, mến khách của người dân địa phương nơi các bạn đang sinh sống và học tập;
 Giới thiệu về ngôi trường mà các bạn đang theo học;
 Giới thiệu về cuộc thi và mục tiêu của cuộc thi;
 Giới thiệu về lý do bạn tham gia cuộc thi;
 Kêu gọi sinh viên rèn luyện tiếng Anh;
 Video bố trí logo của đơn vị tài trợ, logo của đơn vị và logo của cuộc thi. Hình thức trình bày video clip tham gia vòng thi online khuyến khích sự sáng tạo, độc đáo trong cách thuyết trình và trình bày các nội dung. Hình ảnh, nội dung yêu cầu trình bày ngắn gọn, rõ ràng, có sử dụng các hiệu ứng, đồ họa. Video clip được đăng tải trên fanpage chính thức của cuộc thi. Video clip nhận được nhiều lượt chia sẻ nhất sẽ dành được giải thưởng video clip được yêu thích nhất. Thời gian nhận clip chậm nhất là 07 ngày trước khi diễn ra vòng chung kết toàn quốc.
3.2. Tư vấn dự án và tập huấn kĩ năng 
Trước khi diễn ra đêm chung kết toàn quốc, các đội sẽ được BTC tư vấn, hướng dẫn để hoàn thiện dự án cho vòng Chung kết và tham gia lớp tập huấn kĩ năng về thuyết trình, phản biện bằng tiếng Anh và các kĩ năng khác liên quan đến sáng tạo, khởi nghiệp.
3.3. Vòng thi Chung kết toàn quốc
- Mục tiêu: Tạo điều kiện cho sinh viên trình bày ý tưởng và khả năng ứng dụng của ý tưởng vào thực tế bằng tiếng Anh trước công chúng. Vòng thi chung kết toàn quốc gồm 6 đội có các ý tưởng, sản phẩm khoa học công nghệ, đổi mới, sáng tạo khởi nghiệp xếp hạng nhất mỗi cụm.
- Hình thức thi: 6 đội xuất sắc nhất đại diện các cụm vào Vòng Chung kết toàn quốc sẽ trải qua các phần thi sau đây:
+ Phần 1: Khởi động (Technology)
Các đội thi lần lượt lựa chọn một trong các gói câu hỏi để khởi động. Trong vòng 2 phút, một thí sinh đại diện cho cả đội trả lời tối đa 10 câu hỏi tiếng Anh thuộc các lĩnh vực đời sống xã hội, khoa học công nghệ, khởi nghiệp... Trả lời đúng được 20 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm. Tổng điểm tối đa của phần thi này là 200 điểm.
+ Phần 2: Tăng tốc (Innovation)
Các đội thi cùng trả lời 5 câu hỏi trên máy tính. Hình thức câu hỏi là những video dữ kiện, tư duy logic, sắp xếp… Thời gian suy nghĩ và trả lời cho mỗi câu hỏi là 30 giây. Đội thi trả lời đúng và nhanh nhất giành được 40 điểm, nhanh thứ được 30 điểm, các vị trí còn lại được 20 điểm. Trả lời sai không bị trừ điểm.  Các câu hỏi còn là những dữ kiện để tìm ra từ khóa của vòng thi này. Với mỗi câu trả lời đúng, một góc hình ảnh gợi ý cho từ khóa sẽ được mở. Các đội thi có thể nhấn chuông giành quyền trả lời từ khóa bất cứ lúc nào. Trả lời đúng trong vòng 2 câu hỏi đầu tiên được điểm, trong 2 câu tiếp theo được 60 điểm, từ các câu sau được 40 điểm. Nếu trả lời sai từ khóa, đội thi phải kết thúc phần thi. Tổng điểm tối đa của phần thi này là 200 điểm.
+ Phần 3: Về đích: Thuyết trình và phản biện ý tưởng (Technovation) Đây là phần quan trọng nhất, các đội lần lượt thuyết trình ý tưởng của mình và phản biện câu hỏi đến từ Hội đồng Giám khảo và các đội thi còn lại. 
 Thuyết trình ý tưởng:
Các đội ra sân khấu giới thiệu về đội của mình, sau đó thuyết trình bằng tiếng Anh về ý tưởng của đội trong thời gian không quá 10 phút. Trong đó phải đáp ứng các nội dung sau:
 Giới thiệu về đội, các thành viên và tên ý tưởng của đội
 Nêu các chức năng, đặc điểm nổi bật của ý tưởng
 Giải thích rõ vì sao ý tưởng đáp ứng nhu cầu thực tế hoặc giải quyết các vấn đề của xã hội 
 Tiềm năng tiêu thụ (sử dụng) khi đưa sản phẩm vào thị trường
 Nêu rõ nhu cầu cụ thể về vốn để phát triển sản phẩm ra thị trường và khảo sát, ước tính chi phí và doanh thu trong 5 năm tới nếu được đầu tư phát triển sản phẩm hoặc ý tưởng này (khuyến khích việc nghiên cứu các điều luật, quy định, các ưu đãi của nhà nước, sử dụng các công cụ quản trị kinh tế - tài chính, khảo sát thực tế thị trường để đưa ra các ước tính này). Các đội sử dụng PowerPoint khi chào hỏi và giới thiệu sản phẩm, khuyến khích sử dụng sân khấu hóa, các PowerPoint sáng tạo, có nhiều minh họa, hình ảnh, phụ đề tiếng Việt để tạo hiệu ứng thuyết trình cho các khán giả trong hội trường.
 Phản biện với Hội đồng Giám khảo 
Sau phần thuyết trình, HĐGK đóng vai trò là những nhà đầu tư để đưa ra những tình huống thử thách và vấn đề phản biện cho mỗi đội. Nhiệm vụ của các đội là phải xử lý tình huống, trả lời các câu hỏi để bảo vệ ý tưởng của mình và thuyết phục HĐGK về tiềm năng, nhu cầu xã hội đối với ý tưởng đó. Thời gian tối đa cho phần phản biện, vừa hỏi vừa trả lời, là 5 phút.
 Phản biện với các đội thi khác
Ngoài các câu hỏi từ HĐGK, mỗi đội thi sẽ phải trả lời một câu hỏi từ các đội thi còn lại. Các đội thi giành quyền đặt câu hỏi bằng cách nhấn chuông. Để đảm bảo tính công bằng và thời gian, mỗi đội chỉ được đặt tối đa 01 câu hỏi trong suốt đêm thi. Thời gian hỏi và trả lời tối đa 2 phút. HĐGK sẽ cho điểm với những câu hỏi hay và câu trả lời thuyết phục.
Tổng điểm tối đa của Phần 3 là 600 điểm. 
Ngôn ngữ sử dụng trong suốt vòng Chung kết toàn quốc là tiếng Anh. Căn cứ vào tổng điểm của 3 vòng thi, HĐGK sẽ chọn ra 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 3 giải khuyến khích.
3.4. Trải nghiệm thực tế thị trường
Sau khi kết thúc cuộc thi, các đội sẽ tham gia hoạt động trải nghiệm thực tế thị trường, đi đến những kênh phân phối sản phẩm của Wilmar CLV và đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và đẩy mạnh hoạt động tại kênh phân phối. 
Đội thi có những đề xuất hay nhất sẽ nhận được phần thưởng đặc biệt từ Wilmar CLV. Kết quả sẽ được công bố sau trên fanpage và website của cuộc thi.
3.5. Trải nghiệm văn hóa du lịch địa phương
Bên cạnh hoạt động trải nghiệm thực tế thị trường, các đội thi sẽ được BTC bố trí tham quan các điểm văn hóa du lịch đặc trưng của địa phương, tham quan các địa điểm đổi mới sáng tạo và công nghệ thông tin trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.


Cơ cấu giải thưởng Chung kết toàn quốc Star union


Tổng giá trị giải thưởng Cuộc thi

 Đoàn Đại học Đà NẵngTổng truy cập: 1,126,849

75,374