Trò chuyện cùng nhóm sinh viên giải Nhất Euréka năm 2016

Kết thúc Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ XVIII - năm 2016, Trường Đại học Kinh tế - Luật vinh dự có 04 đề tài tham gia chung kết và cả 04 đề tài đều đạt giải. Đáng vui mừng hơn hết chính là lần đầu tiên Trường có nhóm đạt giải Nhất, với đề tài “Nghiên cứu xây dựng hệ thống CRM ứng dụng tại Trường Kinh tế - Luật” - do Th.S Triệu Việt Cường (Khoa Hệ thống thông tin) hướng dẫn. Dưới đây là một số chia sẻ của nhóm tác giả với Bản tin Kinh tế - Luật.

 


PV: Cơ duyên nào đã đưa nhóm các bạn đến Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu Khoa học Euréka 2016?

Nhóm: Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka là một sân chơi lớn đối với những sinh viên yêu thích khoa học. Nhóm đến với cuộc thi vì mong muốn được học hỏi, giao lưu với bạn bè từ các trường trên toàn quốc có cùng sở thích nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, nhóm cũng nhận được sự khuyến khích từ các thầy cô trong Khoa, các thầy cô Hội đồng Ban giám khảo Chung kết Giải thưởng. Đó chính là một phần động lực, niềm tin để nhóm tham gia cuộc thi này.

 

PV: Từ đâu mà nhóm các bạn có ý tưởng về hệ thống CRM áp dụng trong giáo dục?

Nhóm: Khi theo học ở Trường, nhóm nhận thấy khi gửi email, điện thoại có tình trạng bị thất lạc, không kịp thời đáp ứng yêu cầu và có phần gây áp lực cho các phòng ban. Ngoài ra, một số lớp học ngắn hạn, chương trình đào tạo được quảng bá qua email rất nhiều. Điều này khiến sinh viên có phần khó chịu mà hiệu quả của việc quảng bá lại không đạt ở mức cao nhất. Do vậy, nhóm nhận thấy cần phải có giải pháp cho những vấn đề trên. Nhóm đã thực hiện nghiên cứu cơ sở lý thuyết về CRM, khảo sát việc ứng dụng CRM tại các trường đại học trên thế giới, khảo sát hiện trạng tại Đại học Kinh tế - Luật, từ đó đề xuất quy trình CRM và xây dựng hệ thống CRM nhằm hỗ trợ các hoạt động tuyển sinh, tư vấn hỗ trợ sinh viên, phụ huynh và marketing đạt hiệu quả hơn. Nhóm mất khoảng 6 tháng từ lúc nhen nhóm ý tưởng cho đến lúc hoàn thiện đề tài.

 
Nhóm nghiên cứu và Th.S Triệu Việt Cường (Khoa Hệ thống thông tin, đứng giữa) 

PV: Tính ứng dụng thực tiễn mà đề tài này mang lại là gì? 

Nhóm: Nghiên cứu đã chứng minh được tính khả thi và ưu điểm của CRM giúp Trường Đại học Kinh tế - Luật giải quyết được các vấn đề trong quản trị quan hệ khách hàng, tập trung vào 04 hoạt động chính (tuyển sinh, tiếp thị trực tiếp, hỗ trợ sinh viên và phụ huynh, quảng bá khóa học). Về mặt thực tiễn, nghiên cứu đã khảo sát, đánh giá những mặt còn thiếu sót của Trường trong 04 hoạt động này và đề xuất, xây dựng hệ thống CRM khả thi ứng dụng tại trường.

 

PV: Trong quá trình thực hiện đề tài, chắc hẳn các bạn gặp không ít những khó khăn?

Nhóm: Nhóm gặp khó khăn trong việc xây dựng hệ thống. Với những môn học ở trường, nhóm được tiếp xúc với kiến thức lập trình, tuy nhiên điều đó là không đủ. Vì vậy, nhóm cần phải học thêm, tìm kiếm tài liệu để đủ khả năng thực hiện đề tài. Bên cạnh đó, phải cân bằng giữa việc học trên lớp và việc nghiên cứu khoa học cũng là một điều khó khăn. Nhóm đã cố gắng rất nhiều để tiến lên cùng nhau, và nghiệm ra rằng chỉ cần có đam mê thì bạn sẽ làm được. Bên cạnh đó, nhóm luôn nhận được sự hỗ trợ và khuyến khích từ phía các thầy cô trong Khoa Hệ thống thông tin. Th.S Triệu Việt Cường – người hướng dẫn là điểm tựa tinh thần cho nhóm những khi nhóm cảm thấy nản lòng. Thầy Cường còn cho nhóm những lời khuyên bổ ích không chỉ trong việc thực hiện đề tài mà còn cả trong học tập lẫn cuộc sống.PV: Theo nhóm, nhà trường cần làm gì để thúc đầy hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên UEL nhiều hơn nữa?

Nhóm: Hiện tại, nhóm nhận thấy công tác và hoạt động hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học tại UEL khá tốt. Nhóm cũng xin gởi lời cảm ơn tới các thầy cô, anh chị Phòng Sau đại học & Quản lý khoa học đã hỗ trợ nhiệt tình để sinh viên UEL nghiên cứu khoa học. Nhóm hy vọng trường có thể thúc đẩy thêm hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên; mở thêm lớp hướng dẫn nghiên cứu khoa học hoặc hội thảo về các vấn đề mới để kích thích thêm ý tưởng cho sinh viên thực hiện nghiên cứu khoa học./.

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ XVIII - năm 2016 đã tiếp nhận 621 đề tài, với 1.435 thí sinh của 75 trường đại học – cao đẳng, học viện cả nước tham gia. Trường Đại học Kinh tế - Luật có 04 đề tài đạt giải, bao gồm:

•           01 Giải Nhất: đề tài “Nghiên cứu xây dựng hệ thống CRM ứng dụng tại Trường Kinh tế - Luật” của nhóm tác giả: Nguyễn Phát Đạt, Tô Thị Diễm, Thái Xuân Duy, Trang Thị Út Quyên, do Th.S Triệu Việt Cường hướng dẫn

•           01 Giải Nhì: đề tài “Nâng cấp chuỗi giá trị sen Đồng Tháp” của nhóm tác giả Ngô Ngọc Anh, Mai Thị Thu Huyền, Lê Thị Việt Thương, Phạm Công Trung, Võ Thảo Vy, do Th.S Nguyễn Văn Nên hướng dẫn

•           01 Giải Ba: đề tài “Quản lý tập thể quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc - thực trạng và hướng hoàn thiện” của tác giả Đinh Trịnh Thanh Tâm, do TS. Nguyễn Thị Hồng Nhung hướng dẫn

•           01 Giải khuyến khích: đề tài “Kinh doanh lưỡng diện và một số vấn đề liên quan đến pháp luật cạnh tranh” của nhóm tác giả Đào Minh Châu, Phùng Thị Kim Hà, Nguyễn Thị Hồng Hương, Lê Thị Hà Trang, do Th.S Trương Trọng Hiểu hướng dẫn

 CCA & VP. Đoàn – HộiTổng truy cập: 1,213,846

103,004