Montana – Sự phát triển xanh toàn diện

Được có cơ hội tuyệt vời để học tập về chủ đề môi trường tại Trường Đại học Montana (Hoa Kỳ) có lẽ là một trong những dấu ấn đáng nhớ nhất trong hành trình tuổi trẻ của Đặng Văn Hà Hùng – sinh viên năm cuối khoa Kinh tế đối ngoại. Trước khi đặt chân tới Hoa Kỳ, Hà Hùng đã được nghe rất nhiều những câu chuyện về ý thức và lối sống văn minh của người dân xứ sở cờ hoa. Sau một tháng sinh sống tại thành phố Missoula (thành phố lớn nhất của bang Montana), nhiều bài học tưởng chừng hết sức đơn giản nhưng lại đem tới hiệu quả đáng kinh ngạc với chàng sinh viên ham học hỏi này. Hãy cùng xem những chia sẻ của Hà Hùng từ chuyến đi bổ ích này nhé.Những thói quen hữu ích cho sức khỏe và môi trường

Nếu người dân Việt Nam chúng ta đã quen với việc mua những chai nước bằng nhựa để giải khát và trong một ngày, mỗi cá nhân có thể tiêu thụ tới 04 chai thì các bạn hãy tưởng tượng tổng số rác thải sẽ lớn tới nhường nào. Nếu không được thu dọn, chúng sẽ tràn ngập các con phố, bãi biển, chưa kể sẽ ảnh hưởng cực xấu tới môi trường sống của các loài sinh vật biển. Khác với thói quen thông thường đó, người dân Montana dù trong bất cứ sinh hoạt nào từ học tập, làm việc tới thể dục thể thao, họ đều chuẩn bị cho mình một chai nước bằng kim loại rất lớn và khi được mình hỏi về thời gian sử dụng thì nhiều người nói đã dùng nó tới 05-07 năm. Đặc biệt hơn nữa, họ luôn hạn chế sử dụng ống hút nhựa, vì đây là thứ rác thải khó xử lý và dễ ảnh hưởng không tốt đến môi trường. Ngoài ra, Montana còn khiến mình rất ngạc nhiên khi ở nơi đó, hầu hết mọi người đều di chuyển bằng xe đạp trong phạm vi thành phố. Từ những em nhỏ tiểu học tới những giáo sư đã lớn tuổi đều sở hữu cho mình một chiếc xe đạp để đến trường và nơi làm việc. Chính vì thế, bầu không khí tại thành phố này luôn trong lành và ít khói bụi, hạn chế tối đa lượng khí carbon khủng khiếp mà những chiếc ô tô thải ra.

Nền nông nghiệp hữu cơ tại Montana

Điều tiếp theo mà mình cũng đặc biệt ấn tượng đó chính là sự phát triển rất mạnh của nền nông nghiệp hữu cơ tại bang Montana cũng như những bang khác mà mình được đến học tập. Không chỉ đem lại những sản phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe mà nền nông nghiệp này còn mang lại những tác động rất tốt cho môi trường. Đầu tiên phải kể đến đó chính là việc loại bỏ sử dụng phân hóa học mà thay vào đó là phân bón thiên nhiên sẽ làm cho môi trường đất không bị hủy hoại, thậm chí còn giàu dinh dưỡng hơn. Vào mùa khô, việc canh tác hữu cơ trên các mảnh đất tại Montana sẽ giúp cho đất giữ được nước lâu và không bị hạn hán. Đồng thời, nguồn nước xung quanh các mảnh đất cấy trồng này sẽ tránh được nguy cơ nhiễm độc, đảm bảo cho sức khỏe của người dân. Quan trọng hơn hết chính là sự đa dạng sinh học từ nông nghiệp hữu cơ gia tăng đáng kể, kích thích sự phát triển của các sinh vật đối kháng, từ đó loại bỏ khả năng sử dụng các loại phân bón hóa học cũng như thuốc trừ sâu gây hại cho môi trường. Thật đáng mừng khi hiện nay, một số trang trại ở Việt Nam cũng đang dần phát triển hình thức canh tác này, tuy nhiên, hầu hết là do tự phát và quy mô còn nhỏ.


Đập thủy điện Kerr

Bảo vệ môi trường là ưu tiên hàng đầu

Điều cuối cùng mà mình muốn chia sẻ đó chính là việc thi hành các chính sách phát triển kinh tế nhưng luôn ưu tiên hàng đầu vấn đề bảo vệ môi trường. Tại bang Montana, có những diện tích đất, khu bảo tồn thiên nhiên hay chỉ đơn giản như khu leo núi dã ngoại đều nghiêm cấm hoàn toàn các hành vi khai thác trái phép hay phát triển kinh tế gây ảnh hưởng tới môi trường. Các diện tích đất và rừng thiên nhiên này được bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt kết hợp với ý thức cao của người dân đã khiến Montana trở thành một điểm du lịch sinh thái thu hút hơn 8 triệu khách tham quan trong và ngoài nước mỗi năm. Trong đó, đáng chú ý nhất chính là Công viên quốc gia Glacier. Có thể nói, tất cả các dự án công nghiệp tại đây đều phải thực hiện khảo sát và nghiên cứu kỹ càng, ngay cả trong trường hợp xấu nhất là sau thời gian hoạt động có gây tác động xấu tới môi trường thì sẽ phải hủy bỏ. Một trong những công trình mà mình có cơ hội tham quan đó chính là đập thủy điện Kerr tại Khu bảo tồn Hồ Flathead. Đập thủy điện được chính quyền xây dựng ngay tại vị trí là một thác nước lớn, nên sau khi đi vào hoạt động, mọi sự tác động về mặt thiên nhiên hầu như là không có, nguồn nước và sinh vật đều không bị ảnh hưởng. Kết quả này có được chính nhờ vào sự khảo sát và điều tra kỹ lượng trước khi thực hiện bất kỳ dự án nào của bên liên quan. Bên cạnh đó, các nguồn năng lương thiên nhiên như năng lượng mặt trời và năng lượng gió đang phát triển rất nhanh tại Montana. Các hộ gia đình không ngần ngại đầu tư những tấm năng lượng mặt trời tại nhà mình, không chỉ để cung cấp nguồn năng lượng thân thiện mà còn có thể tích lũy và bán nguồn năng lượng ấy để kiếm thêm thu nhập./.Hà Hùng muốn chia sẻ với mọi người rằng, mặc dù so sánh về các cơ hội và điều kiện phát triển nền kinh tế xanh hiện tại của nước ta đang khá khó khăn nhưng Hùng tin rằng nếu cả cộng đồng cùng chung tay, bắt đầu thay đổi những việc nhỏ nhất như thói quen sống hằng ngày, sau đó, đi đến những hành động lớn hơn thì Hùng chắc chắn rằng môi trường của chúng ta sẽ nhanh chóng trở nên xanh và đẹp hơn nữa.  

           

Đặng Văn Hà Hùng – K13402
Tổng truy cập: 1,218,391

107,549