[MHX2018] Đội hình CLE – UEL chuyến xe: “MANG ÁNH SÁNG PHÁP LÝ ĐẾN VỚI CỘNG ĐỒNG”

Kế thừa nhiệt huyết từ các thế hệ đi trước qua các Mùa hè xanh, các chiến sĩ của Đội hình Tư vấn và Giảng dạy pháp luật cộng đồng Trường Đại học Kinh tế - Luật (CLE - UEL) tiếp tục cuộc hành trình với hành trang là tôn chỉ: “Mang ánh sáng pháp lý đến với cộng đồng”. 

Chiều ngày 10/7/2018, chuyến xe của các chiến sĩ Đội CLE - UEL đã đến trạm dừng đầu tiên: Uỷ ban nhân dân (UBND) phường Tam Phú, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, các chiến sĩ đã bắn phát súng đầu tiên với Phiên tòa giả định mang nội dung: “Vi phạm quy định về an toàn giao thông”. Phiên tòa xoay quanh câu chuyện về người phụ nữ điều khiển xe gắn máy, phóng nhanh, vượt ẩu, đụng phải một nam thanh niên đang đi bộ băng qua đường khiến anh bị đa chấn thương cùng với cái kết là 02 năm tù giam về “Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. 

Thông qua phiên tòa, người xem có thể thấy được tác hại của việc xem thường các quy định về an toàn giao thông đường bộ và ý thức hơn khi tham gia giao thông. Phiên tòa diễn ra thành công dưới sự theo dõi của đông đảo người dân địa phương cùng với các bạn sinh viên tình nguyện khác tại địa bàn.Ngày 11/7/2018, chuyến xe tình nguyện chở những trái tim trẻ mang tên CLE - UEL lại tiếp tục lăn bánh và đến với huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, chúng tôi đã có một loạt các hoạt động ý nghĩa như phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật, đặt bàn tiếp nhận các tình huống, thắc mắc về mặt pháp lý của bà con. Đặc biệt, vào sáng ngày 12/7/2018, Đội hình Tư vấn và Giảng dạy pháp luật cộng đồng Trường Đại học Kinh tế - Luật (CLE - UEL) phối hợp với phối hợp với UBND xã Hòa Phú và UBND xã Trung An tổ chức chương trình: Phiên tòa giả định và Bài giảng với nội dung Bạo lực học đường. Trong Phiên tòa, bị cáo là một nữ học sinh, chỉ vì xích mích nhỏ trong học tập mà vô tình đâm bạn, làm tổn thương cơ thể bạn mình với tỉ lệ tổn thương cơ thể 15%. Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo phạm tội “Cố ý gây thương tích” với mức phạt 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.Sau phiên tòa là Bài giảng truyền tải kiến thức xoay quanh các vấn đề về thực trạng, nguyên nhân, hậu quả, giải pháp của bạo lực học đường trong xã hội hiện nay và các quy định của pháp luật hiện hành. Bài giảng kết thúc trong tiếng vỗ tay và nụ cười nở trên môi mỗi người.
Sự thành công của bài giảng không chỉ bởi những kiến thức được chia sẻ đến cộng đồng mà quan trọng hơn chính là ý nghĩa đọng lại trong lòng hơn một trăm con người đang có mặt trong khán phòng ngày hôm đó.
Và chúng tôi chia tay Củ Chi, chuyến xe ấy vẫn tiếp tục lăn bánh.
Đội hình CLE - UEL
Tổng truy cập: 1,096,997

84,607