Chuyến hải trình của Tàu Trường Sa vượt biển thăm, chúc Tết Nhà giàn DK1 nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Từ ngày 05 đến ngày 16/01/2019, Tàu Trường Sa 08 chở Đoàn công tác số 1 gồm 84 chiến sĩ, đại biểu đi tuyến Vũng Tàu – Bãi cạn Ba Kè – Quế Đường – Huyền Trân và bãi cạn Phúc Tần chúc Tết cán bộ, nhân viên Nhà gian DK1 nhân dịp Xuân Kỷ Hợi. 
Đoàn công tác gồm 49 chiến sĩ lực lượng hải quân Việt Nam và 35 đại biểu, phóng viên báo đài khắp cả nước. Đoàn Đại học quốc gia với 8 cán bộ tham gia chuyến công tác.

Mang Xuân đến nơi Nhà giàn DK1: Ngày 05/01 –bắt đầu hành trình – Cuộc chia tay của những người lính vững chắc tay súng ra canh giữ vùng biển thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
 

Đoàn công tác chuyển số quà tặng Nhà giàn xuống Tàu Trường Sa 08
 

Đoàn đại biểu ĐHQG-HCM và tổng công ty Thương mại Sài Gòn chụp hình lưu niệm trước khi khởi hành
 

Khoảng khắc Thiếu tá Nguyễn Tiến Long chia tay vợ con lên tàu ra trực tại Nhà giàn DK 1/19.
 

10h10’ Tàu Trường Sa 08 xuất phát, bắt đầu hành trình kéo dài 12 ngày đêm
đến thăm 10 Nhà giàn và 2 tàu trực chiến

Hành trình của xúc cảm và nỗi nhớ...
 

Phút giây cùng gói bánh chưng đón Tết trên Nhà giàn DK1/19 tại cụm Quế Đường (cách đất liền gần 300 hải lý)

Hành trình 12 ngày đêm, vượt 700 hải lý Đoàn công tác đã tổ chức thăm, chúc Tết, tặng quà cho 10 Nhà giàn tại bãi Ba Kè, bãi Quế Đường, bãi Huyền Trân, bãi Phúc Tần. Những nhu yếu phẩm cần thiết như: heo, gà, gạo nếp, lá dong, đậu xanh, mứt, bánh kẹo..., thậm chí cả mai vàng, hoa đào, quất cảnh đều được chuẩn bị để cán bộ, chiến sĩ đón Tết đầy đủ và đầm ấm. 


Đoàn công tác và đại biểu thăm, tặng quà, chúc tết đến chiến sĩ công tác tại Nhà giàn DK19
 

Đoàn ĐHQG – HCM tặng quà, chúc Tết động viên đến các chiến sĩ Nhà giàn

Mặc dù trong điều kiện thời tiết không đươc thuận lợi, sóng gió lớn giật cấp 5, cấp 6 có lúc giật cấp 7, cấp 8 nhưng với tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn Đoàn công tác số 1 đã hoàn hành xuất sắc nhiệm vụ thăm, chúc Tết tặng quà nhà giàn thềm lục địa phía nam Tổ quốc DK1 và các tàu trực chiến; 35 đại biểu, phóng viên, báo đài Trung ương, địa phương trên cả nước đã có nhiều bài viết, phóng sự, động viên kịp thời cán bộ, chiến sĩ trên các Nhà giàn.


 
Vì điều kiện thời tiết sóng to gió lớn, cột sóng cao  từ 2 – 3m, tàu Trường Sa 08 không thể tiếp cận với 9/10 Nhà giàn, lực lượng hải quân cơ động vận chuyển quà, hàng vào nhà giàn bằng phương tiện thuyền nhỏ nhằm tránh va đập gây tổn thất đến hệ thống Nhà giàn DK1


 Đ/c Phùng Thị Diệu Hương – đại diện Đoàn đại biểu ĐHQG-HCM chúc tết, hát tặng cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/9 bãi Ba Kề qua bộ đàm vì Tàu không thể tiếp cận Nhà giàn.

Bên cạnh công tác tặng quà, thăm chúc tết các Nhà giàn, Đoàn công tác tổ chức Lễ tưởng niệm các Liệt sĩ hy sinh trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc tại bãi Phúc Tần (DK1/2) chu đáo, trang nghiêm, đúng nghi thức và có tính giáo dục cao. Hiện nay trên thềm lục địa phía nam đang có sự hiện diện của các Nhà giàn thế hệ thứ ba với trang thiết bị hiện đại, kiên cố hơn nhằm hạn chế tổn thất, mất mát do thời tiết gây ra, trong chuyến công tác Đoàn đại biểu vô cùng xúc động khi cảm nhận sâu sắc sự mất mát, đau thương của Tổ quốc khi có những người chiến sĩ đã ngã xuống trong lúc thực hiện nhiệm vụ tại các Nhà giàn thế hệ thứ nhất. 
 
 


Hải quân Nhân dân Việt Nam – Tài trí dũng cảm – Vững chắc tay súng gìn giữ vùng biển Tổ quốc

Là một lực lượng mang tính đặc thù cao của quân đội làm nhiệm vụ trong môi trường đặc biệt, phạm vi quản lý, bảo vệ rộng, hoạt động trong điều kiện nhiều khó khăn, phức tạp khó lường. Song hải quân nhân dân Việt Nam luôn đoàn kết, thống nhất chặt chẽ, phát huy tinh thần chủ động, tích cực, hoàn thành tốt nhiệm vụ làm nòng cốt quản lý, chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền trên các vùng biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Hơn 60 năm xây dựng và phát triển, dù trong điều kiện, hoàn cảnh khó khăn, thử thách phúc tạp đến thế nào Hải quân nhân dân ta với ý chí quyết tâm, lòng dũng cảm, sự nhạy bén và trí thông minh, sáng tạo đã làm xoay chuyẻn tình hình để giành thắng lợi, thực sự làm chủ trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.


Lính Nhà giàn hiên ngang canh giữ biển trời Tổ Quốc – Những vòng hoa bất tử hướng về các Anh – những người con anh hùng của Tổ quốc

Chủ quyền lãnh thổ là thiêng liêng và bất khả xâm phạm đối với bất cứ người con nào của dân tộc Việt Nam. Đất nước Việt Nam đã và đang mang trong mình niềm kiêu hãnh đó nhịp bước cùng nhân loại sẽ ngày càng phát triển và lớn mạnh. Là đại diện của tuổi trẻ Đại học Quốc gia, xin gửi lời cảm ơn chân thành đến những hải quân nhân dân Việt Nam đã luôn cống hiến hết sức mình, vượt qua mọi gian khó để bảo vệ đất nước.

 
Hỡi các anh - người chiến sỹ Hải quân!
Anh vẫn đứng canh biển trời đất Việt.
Dẫu kẻ thù có đan tâm doạ giết,
Anh vẫn hiên ngang tiêu diệt đến cùng.
Ôi những vòng hoa bất tử anh hùng!
Còn sống mãi giữa Biển Đông yêu dấu.
Hình các anh tựa ngôi sao bắc đẩu
Sáng ngời lên bao thế hệ Việt Nam.
Thả vòng hoa xuống biển nước xanh lam,
Hoà với sóng dập dềnh trên biển cả.
Các anh ơi, đất liền tri ân mãi!
Và nguyện cầu mãi mãi được bình yên.
Dân tộc anh hùng, tổ quốc linh thiêng.
Vòng hoa đỏ như máu anh còn đó.
Xuân lại về trên quê hương cờ đỏ,
Có máu xương anh nhuộm thắm đất này.
Tin, bài, hình ảnh: Diệu Hương
Tổng truy cập: 1,213,804

102,962