Trịnh Thị Lụa - Cô gái vàng của nghiên cứu khoa học

Bằng sự duyên dáng, sự thân thiện Trịnh Thị Lụa đã gây ấn tượng mạnh với chúng tôi và từ đó khẳng định mình xứng đáng là một trong 8 sinh viên tiêu biểu đạt danh hiệu “ Sinh viên 5 tốt “ trường Đại học Kinh tế- Luật.

Chào
bạn, lời đầu tiên xin cho phép mình được chúc mừng bạn khi đã đạt được danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp trường và đặc biệt hơn là được chọn là 1 trong 8 sinh viên tiêu biểu. Cũng như rất cảm ơn bạn đã nhận lời phỏng vấn ngày hôm nay để có thể chia sẽ cho mọi người biết nhiều hơn về câu chuyện của mình.

Trong bản thành tích của mình thì bạn có điểm số học tập rất cao. Bạn có thể chia sẻ bí quyết nào để có thể đạt được điểm số cao như vậy, để các bạn cùng học hỏi kinh nghiệm được không?

Cám ơn về câu hỏi của bạn. Trong học tập thì điểm số của mình thực sự không cao do mình cũng không phải là người ham học , thường mình chủ yếu tập trung nghe giảng trên lớp và nhớ bài. Những môn mình thích sẽ mượn thêm sách thư viện đọc thêm. Ngoài ra, mình quen nhiều anh chị khóa trên nên có xin sách, tài liệu tham khảo, đề kiểm tra và hỏi về các môn học trước nên đôi khi lợi thế hơn một các bạn.

Đạt được rất nhiều thành tích về học tập cũng như tham gia các hoạt động khác. Bạn hãy chia sẽ cho mọi người biết cách mà bạn sắp xếp thời gian để dung hòa mọi công việc ?

Về tham gia hoạt động, mình muốn trải nghiệm nhiều thứ ở môi trường mới do trước đây khi ở cấp 3 cũng rất ít tham gia hoạt động, giờ nhìn lại tiếc nhiều thứ nên lên đại học mình có nhiều thay đổi để xem bản thân phù hợp và không phù hợp với những gì từ đó phát huy ưu điểm và cải thiện khuyết điểm. Thời gian biểu của mình khá linh hoạt, ngoài học mình còn tham gia câu lạc bộ, xã hội và làm thêm khá nhiều, nên như mình đã trình bày ở trên, mình dành thời gian học ở trường là chủ yếu.

Có rất nhiều bạn sinh viên cứ mải mê trong việc học kiến thức trên ghế giảng đường, và cố gắng học thật tốt với điểm số rất cao và nghĩ rằng không vần tham gia các hoạt động cũng như các kĩ năng cần thiết. Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Về vấn đề điểm số, có hai vấn đề tranh luận trái chiều xung quanh vấn đề này.  Theo
mình, điểm số "khá" quan trọng như khi ở trường thì xếp học bổng, các chương trình khen thưởng ..., ngoài xã hội thì khi nhìn bảng điểm cao mọi người vẫn thích hơn bảng điểm thấp bởi bảng điểm cao chưa chắc họ chỉ biết học, ít nhất họ có sự cố gắng nỗ lực và tài năng để đạt được điểm số như vậy. Và mình cũng cực kỳ ngưỡng mộ những anh/ chị/ bạn/ em đạt được điểm số cao như vậy. Tuy nhiên, nếu chỉ học mà không quan tâm đến các vấn đề khác thì sẽ kéo theo nhiều hệ lụy như "học mà không hành", đôi khi giỏi lý thuyết nhưng áp dụng thực tế thì không tốt thì nhà tuyển dụng nói riêng và xã hội nói chung sẽ không mong muốn. Do đó, theo mình nếu được nên kết hợp cả hai dù đôi lúc mọi thứ sẽ không hoàn hảo.

Với nhưng thành tích đạt được như vậy ắt hẳn bạn cũng có cho mình một châm ngôn sống để hướn về mục đích cao đẹp. Bạn có thể cho mình biết châm ngôn sống của bạn là gì không?

Có một câu nói trong một bộ phim mà mình yêu thích đó là "sẽ không kết thúc nếu nó không thực sự kết thúc", và mình nghĩ nó thực sự có nhiều tầng nghĩa và ý nghĩa khác nhau với từng đối tượng khác nhau.

Bạn có thể nói lại về quá trình nỗ lực phấn đấu của mình để đạt được danh hiệu cao quí này không?

Danh hiệu sinh viên 5 tốt (SV5T), mình được biết đến từ năm nhất khi lướt qua facebook của hội sinh viên và mình thực sự ngưỡng mộ những anh/ chị đạt được thành tích năm đó. Giống như trong học tập, mình đặt mục tiêu đạt được sinh viên năm tốt khi lên năm 2 và may mắn đạt được. Năm 3 mình tiếp tục được SV5T cấp đại học quốc gia nhưng năm chị hơi tiếc một chút khi không được sinh viên tiêu biểu cấp trường, do đó trong năm học thứ 3, mình đã nỗ lực rất nhiều và may mắn đã được đền đáp khi năm nay mình đã được SV5T tiêu biểu cấp trường. Mình cũng hơi buồn một chút về việc không được SV5T cấp thành và cấp TW dù trước đó đã đặt ra mục tiêu và tự hứa sẽ hoàn thành nhưng SV5T tiêu biểu cấp trường đối với chị cũng thực sự rất vinh dự.

Đã là sinh viên năm cuối của trường rồi, với những hành trang mà bạn đã trang bị được cho mình thì không biết Trinh đã có những dự định gì sắp tới cho bản thân mình và đặt mục tiêu để hoàn thiện mục tiêu đó ra sao?

Là sinh viên năm cuối, thấy các bạn trong lớp có bạn đã đi đi làm, có bạn đi thực tập, mình cũng hơi dao động, vì một số lý do cá nhân mình vẫn chưa có cơ hội đi thực tập. Mình cũng đang trên con đường tìm kiếm sự phù hợp cho bản thân, cả học tập, công việc lẫn nhận thức. Nhưng với mỗi hoạt động mình luôn đặt ra giới hạn và mục đích cho bản thân, luôn xác định đã tốn thời gian và công sức sẽ nỗ lực thực hiện đến cùng.

Ban truyền thông – đối ngoại đoàn trường