Đoàn Trường ĐH Kinh tế - Luật: Hành trình về địa đạo Tam giác sắt - Tự hào một trang sử "Chân trần, chí thép"

Giáo dục truyền thống Đoàn - Hội thông qua các hoạt động du khảo thực tế đã trở thành nội dung thường xuyên trong các đợt sinh hoạt chính trị lớn của Đoàn trường Đại học Kinh tế - Luật. Với tinh thần nhiệt huyết tuổi trẻ thành phố Bác, hôm nay (14/03/2021) cán bộ Đoàn - Hội Trường Đại học Kinh tế - Luật chúng tôi đã cùng nhau tổ chức hành trình du khảo về Khu lưu niệm vùng căn cứ kháng chiến Khu đoàn Khu Sài Gòn – Gia Định – Tam giác sắt - nơi năm xưa các cô chú cán bộ Ban Cán sự Học sinh – Sinh viên, Khu Đoàn, Thành Đoàn Sài Gòn – Gia Định đã sống, sinh hoạt, học tập và chiến đấu dưới sự lãnh đạo của Đảng, vì mục tiêu thiêng liêng là giành được độc lập, tự do. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên và hướng đến kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021).

Đoàn trường Đại học Kinh tế - Luật du khảo về nguồn

Đoàn của cán bộ chúng tôi do Đ/c Ngô Lê Mạnh Hiếu - Bí thư Đoàn trường và Đ/c Ngô Trọng Nguyễn - Chủ tịch Hội sinh viên Trường hướng dẫn với sự tham gia của các đồng chí chủ chốt cơ sở Đoàn trực thuộc. Đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh (tọa lạc trên địa bàn Thành phố Thủ Đức) để tưởng nhớ công ơn của các anh hùng đã hy sinh để giành được độc lập cho dân tộc qua hai cuộc kháng chiến lớn trong lịch sử đấu tranh của nước ta.

Đ/c Ngô Lê Mạnh Hiếu - Bí thư Đoàn trường và Đ/c Ngô Trọng Nguyễn - Chủ tịch Hội sinh viên
Trường thực hiện dâng hương

Tiếp tục hành trình du khảo đoàn đã di chuyển đến Khu lưu niệm vùng căn cứ kháng chiến Khu đoàn Khu Sài Gòn – Gia Định Địa đạo tam giác sắt Địa đạo Tam giác Sắt (xã An Tây, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) để dâng hương Đền và thăm quan thực tế di tích. Đoàn được chia sẻ về lịch sử hình thành với ý nghĩa thật thú vị khi những cái tên “chân trần”, “chí thép” không phải do chúng ta tự hào đặt tên mà chính kẻ thù khâm phục gọi như vậy. “Hệ thống địa đạo Tam giác sắt là một công trình vĩ đại vào loại bậc nhất thế giới”.

Đoàn Trường ĐH Kinh tế - Luật thực hiện dâng hương tại đền tưởng niệm khu di tích căn cứ địa Tam Giác Sắt

Các bạn đoàn viên, thanh niên đang nghe thuyết minh về lịch sử hình thành khu căn cứ

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, quân dân 3 xã Tây Nam đã bảo vệ vững chắc căn cứ và làm nản chí giặc Pháp khi nhiều lần tấn công vào đây. Thời chống đế quốc Mỹ, nơi này lại ngoan cường cản bước giặc, là vùng đất nguy hiểm đối với chúng. Và “Tam Giác Sắt” là cái tên do chính quân viễn chinh Mỹ đặt (Iron Trianggle) để chỉ một vùng đất mà trung tâm nó hiện trên bản đồ một hình tam giác với đỉnh là thị tứ Bến Súc, thị trấn Bến Cát và một điểm trên sông Thị Tính gần chỗ gặp sông Sài Gòn. Nó bao trùm phần đất liền nhau của 3 huyện Củ Chi – Bến Cát – Trảng Bàng, cách sông Sài Gòn từ 30 – 50 cây số về phía Bắc – Tây Bắc, ở vị trí trung gian giữa 2 chiến khu lớn của miền Đông Nam Bộ, đó là Chiến khu Đ và Dương Minh Châu.

Một số tư liệu lịch sử tại khu di tích

Đài tưởng niệm tại khu di tích

Với cán bộ Đoàn - Hội chúng tôi đó là một chuyến đi rất ấn tượng về những câu chuyện vui, buồn trong chiến tranh; những minh chứng cho ý chí quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh ở nơi này chắc chắn sẽ làm chúng tôi nhớ mãi. Và Tuổi trẻ hôm nay, những người đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh, nguyện sẽ gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống quý báu , viết tiếp những trang sử vẻ vang của dân tộc trong công cuộc bảo vệ và dựng xây đất nước hôm nay và mai sau.

Đoàn Trường ĐH Kinh tế - Luật