Kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh Nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2022)

Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 2-9-1945 tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tuyên bố với toàn thể quốc dân đồng bào và thế giới về sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam).

Tranh vẽ chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình (Ảnh: Tư liệu)

Ngày 2/9/1945, Tại cuộc mít tinh của hàng chục vạn nhân dân ở vườn hoa Ba Đình (Hà Nội), Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập do Người khởi thảo, được Ban Thường vụ Trung ương Đảng đóng góp ý kiến và nhất trí thông qua. Trong không khí rất đỗi hân hoan và tự hào, Hơn 50 vạn người đại diện cho mọi tầng lớp nhân dân, nét mặt hân hoan phấn khởi chờ đón giờ khai sinh của chế độ mới - nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Bản Tuyên ngôn độc lập năm 1945 (Ảnh: Tư liệu)

Trong Tuyên ngôn Độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh dõng dạc khẳng định: "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do độc lập ấy". Thời khắc ấy đã mở ra một kỷ nguyên mới, Tổ quốc ta được độc lập, nhân dân ta đời đời được tự do. Bản Tuyên ngôn năm ấy không chỉ là lời tuyên bố độc lập, khai sinh ra Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa theo đuổi mục tiêu “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”, mà còn đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người và vì hạnh phúc của con người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945. Ảnh: Tuyengiao.vn

Với ý nghĩa và tầm vóc lớn lao đó, ngày 2 tháng 9 trở thành ngày hội lớn của dân tộc, ngày Quốc khánh của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Năm tháng sẽ qua đi, nhưng tinh thần của ngày Quốc khánh năm ấy cho đến hôm nay vẫn luôn sống mãi trong lòng các thế hệ người Việt Nam, không chỉ bởi giá trị lịch sử, pháp lý mà còn bởi giá trị nhân văn cao cả về quyền con người, quyền của dân tộc được sống trong độc lập, tự do, hạnh phúc.

Phấn khởi và tự hào, tất cả mọi công dân Việt Nam bắt tay vào sự nghiệp đấu tranh đầy gian khổ hy sinh, không tiếc của cải và cả xương máu của mình, vừa kháng chiến vừa kiến quốc. 77 năm qua là cả một quá trình hy sinh không tiếc của cải, trí lực và cả máu xương cho sự nghiệp  bảo vệ và xây dựng nên Tổ quốc Việt Nam hôm nay.

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, trước lời thề lịch sử “Toàn thể dân Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mệnh và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”, hòa chung không khí thi đua lao động, học tập sôi nổi của tuổi trẻ cả nước, Tuổi trẻ Kinh tế - Luật tiếp tục ra sức thi đua học tập, rèn luyện, bồi dưỡng tư tưởng cách mạng để xứng đáng là “những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng vừa chuyên”.

Ban Tuyên giáo Đoàn Trường