Đ/c Trần Lê Trọng Văn - đạt giải nhất hội thảo khoa học "An ninh sinh viên trong thời kỳ chuyển đổi số"

Chiều ngày 07/11, Hội thảo Khoa học "An ninh sinh viên trong thời kỳ chuyển đổi số" do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ phối hợp với Trường Đại học An ninh Nhân dân tổ chức cùng với sự đồng hành của Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Hội thảo đã nhận được 88 bài tham luận với hơn 180 tác giả là sinh viên, giảng viên, các nhà nghiên cứu tham gia viết bài đến từ 28 đơn vị khắp cả nước.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Với đề tài “Nâng cao năng lực của sinh viên trong việc ứng phó với các rủi ro từ công nghệ Deepfake”, đồng chí Trần Lê Trọng Văn - Chủ nhiệm CLB Lý luận trẻ Trường Đại học Kinh tế - Luật đã được chọn vào phiên trình bày poster, trình bày tham luận và xuất sắc đạt Giải Nhất tham luận tại Hội thảo.

Đ/c Trần Lê Trọng Văn báo cáo tham luận tại Hội thảo

Với đề tài mang tính thời sự, tác giả trình bày về khái niệm và cơ chế hoạt động của Deepfake, những rủi ro mà công nghệ này gây ra đối với sinh viên như rủi ro về an toàn cá nhân, rủi ro về danh dự và uy tín cá nhân, rủi ro về quyền riêng tư khi sử dụng các ứng dụng công nghệ deepfake, rủi ro về việc tiếp cận thông tin. Từ đó, tác giả đề xuất một số giải pháp để nâng cao năng lực của sinh viên trong việc ứng phó các rủi ro từ công nghệ Deepfake: (1) Tăng cường nhận thức và kiến thức về công nghệ Deepfake và các hậu quả tiêu cực của nó; (2) Tăng cường bảo mật thông tin cá nhân trên các kênh truyền thông và mạng xã hội; (3) Phát triển kỹ năng nhận thức và phản biện các nguồn thông tin sử dụng công nghệ Deepfake; (4) Cần có sự hỗ trợ và hợp tác của các tổ chức, cá nhân, các tổ chức giáo dục và cơ quan chức năng trong việc tạo môi trường an toàn, minh bạch và có trách nhiệm trong sử dụng và phát triển công nghệ Deepfake.

Đ/c Trần Lê Trọng Văn xuất sắc nhận Giải Nhất Hội thảo

Tuổi trẻ Kinh tế - Luật một lần nữa chúc mừng đồng chí, hy vọng tham luận này sẽ góp phần nâng cao nhận thức và năng lực của sinh viên trong việc ứng phó với các rủi ro từ công nghệ Deepfake, cũng như khuyến khích các nghiên cứu về việc kiểm soát và phát huy tối ưu lợi ích từ công nghệ này trong tương lai.

Ảnh: Nhân vật cung cấp