Đoàn Trường Đại học Kinh tế - Luật tổ chức Hội nghị Quán triệt Luật Thanh niên 2020 và Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân 2015

Thực hiện một nội dung trọng tâm của mảng công tác giáo dục pháp luật của năm học, sáng nay (18.05.2021), Đoàn Trường ĐH Kinh tế - Luật đã tổ chức Hội nghị Quán triệt “Luật thanh niên năm 2020 và Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015”. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, buổi hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến trên ứng dụng Google Meet.

Hội nghị được linh hoạt tổ chức dưới hình thức trực tuyến trên ứng dụng Google Meet
trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19

Tham dự buổi hội nghị có Đ/c Bùi Hoàng Mol - Phó Bí thư thường trực Đoàn trường và hai khách mời báo cáo viên là Đ/c Nguyễn Thế Đức Tâm - Phó Bí thư Đoàn trường, Giảng viên Khoa Luật và ThS. Tạ Quốc Liễu - Giảng viên Khoa Luật cùng hơn 50 đồng chí là Ban chấp hành Đoàn trường, Ủy ban Kiểm tra Đoàn trường, Ban thường vụ các Đoàn Khoa, Thường trực Liên chi hội khoa, Ban Chủ nhiệm các CLB trực thuộc Đoàn Trường, Đoàn Khoa.

Đ/c Bùi Hoàng Mol - Phó Bí thư Đoàn Trường đại diện Thường trực phát biểu trong buổi Hội nghị

Tại buổi hội nghị, các bạn sinh viên đã được nghe ThS. Tạ Quốc Liễu báo cáo chuyên đề 1: “Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015”. Ngày cả nước thực hiện bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2016 vào ngày 23.05.2021 sắp tới đây được đánh giá là một sự kiện chính trị quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân; vì vậy công tác hướng dẫn về Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015 đến người dân, đặc biệt là lực lượng cử tri trẻ đông đảo như hiện nay là cần thiết để đảm bảo cho nguyên tắc “phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín” của công tác bầu cử.

Tiếp theo chương trình, Đ/c Nguyễn Thế Đức Tâm - Phó Bí thư Đoàn Trường báo cáo chuyên đề 2: “Luật Thanh niên năm 2020”. Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Thanh niên 2020 thay thế Luật Thanh niên năm 2005 với những điều khoản sửa đổi, bổ sung phù hợp với bối cảnh hiện nay. Luật Thanh niên 2020 chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021.

Các đồng chí cán bộ Đoàn - Hội tham gia trò chơi tương tác cuối giờ rất sôi nổi

Trong buổi Hội nghị, các đồng chí cán bộ Đoàn - Hội mạnh dạn đặt câu hỏi, trao đổi những vấn đề còn thắc mắc về Luật Thanh niên năm 2020, Luật bầu cử Đại biểu QH và Đại biểu HĐND năm 2015 với hai báo cáo viên rất sôi nổi.

Thông qua buổi hội nghị, Ban tổ chức mong muốn trang bị thêm cho các đồng chí các bộ Đoàn - Hội chủ chốt tại các cơ sở những kiến thức bổ ích về Luật Thanh niên năm 2020, Luật bầu cử Đại biểu QH và Đại biểu HĐND năm 2015. Tuyên truyền rộng rãi tinh thần học tập và thái độ tích cực, chủ động quan tâm, tìm hiểu những vấn đề thời sự của đất nước./.