GS.TS. Nguyễn Thị Cành “Còn sức khỏe thì còn cống hiến”

Ở tuổi đáng lẽ ra đã nghỉ hưu, nhưng ngày ngày, GS.TS Nguyễn Thị Cành vẫn đều đặn đón xe buýt xuống Thủ Đức trao đổi công việc nghiên cứu, giảng dạy, hướng dẫn sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh với tất cả đam mê. Ngày 18/10/2016, Quỹ Giải thưởng tài năng Phụ nữ Việt Nam vinh danh GS.TS Nguyễn Thị Cành là 1 trong 10 cá nhân nữ đạt Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2016. 

Say mê nghiên cứu khoa học
Hơn 35 năm kể từ ngày bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Liên bang Nga và gần 14 năm công tác tại Khoa Kinh tế, Đại học Quốc gia TP.HCM và nay là Trường Đại học Kinh tế - Luật, GS.TS. Nguyễn Thị Cành luôn không ngừng miệt mài với công tác nghiên cứu khoa học, đồng thời tìm cách nhanh chóng chuyển tải những kiến thức tiên tiến của giáo dục quốc tế đến từng môn học, giáo trình...  

Từ khi về Trường  Đại học Kinh tế - Luật từ cuối năm 2002 đến nay, thành quả mà GS Cành đã đạt được là 4 đề tài nghiên cứu hợp tác quốc tế và 4 đề tài cấp Đại học Quốc gia TP.HCM. Từ các kết quả nghiên cứu, GS đã có gần 60 bài báo được đăng trên các tạp chí trong và ngoài nước, chủ biên 4 sách chuyên khảo, 3 giáo trình và 2 sách dịch; hướng dẫn 3 nghiên cứu sinh bảo vệ luận án tiến sỹ, hàng trăm học viên cao học và nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường.  

Nhắc đến cô Cành là nhắc đến người giảng viên, nhà khoa học nữ nổi bật, đồng thời, là một trong số ít những nữ Giáo sư đang công tác tại Đại học Quốc gia TP.HCM. Chia sẻ về động lực để suốt mấy chục năm trời theo nghiệp nghiên cứu, cô nói “Đam mê là điều kiện trước tiên để làm nghiên cứu”. Thật vậy, hễ cứ nói đến nghiên cứu khoa học là cô lại say sưa, như thể điều đó đã ăn sâu vào máu thịt và tâm hồn. Cả một đời cống hiến cho nghiên cứu khoa học, hỗ trợ biết bao thế hệ sinh viên và đội ngũ giảng viên trẻ làm nghiên cứu, vậy mà cô vẫn khiêm tốn “Không phải cái gì cô cũng biết hết đâu, cô cũng học được thêm nhiều thứ khi hướng dẫn đội ngũ trẻ”. Tin tưởng vào thế hệ trẻ, cô cũng mong muốn đội ngũ giảng viên trẻ tăng cường làm nghiên cứu, việc đó không chỉ giúp nâng cao năng lực chuyên môn, cải thiện khả năng ngoại ngữ mà còn giúp nâng cao vị thế của trường Đại học Kinh tế - Luật và Đại học Quốc gia TP.HCM. 

 

GS.TS Nguyễn Thị Cành cùng các đồng nghiệp tại trường ĐH Kinh tế - Luật


GS.TS Nguyễn Thị Cành tại một hội thảo kinh tế

Lấy nghiên cứu khoa học làm động lực đấu tranh với ung thư 

Những tưởng đam mê của GS.TS. Nguyễn Thị Cành phải dừng lại khi cô phát hiện ung thư trực tràng cách đây hơn 2 năm. Cô chia sẻ, có lẽ đó là giai đoạn khó khăn nhất. Phát hiện bệnh, tâm lý hoảng loạn, thời gian đó cô lại đang thực hiện 2 đề tài nghiên cứu, một về mô hình tăng trưởng kinh tế do Ủy ban nhân dân TP.HCM đặt hàng và một về hiệu quả, rủi ro ngân hàng do Đại học Quốc gia TP.HCM tài trợ. Không thể xin hoãn đề tài, nhưng cũng không thể không chiến đấu với bệnh tật. Không đầu hàng trước số phận, cô nhanh chóng lấy lại tinh thần bằng cách dành thời gian tìm hiểu thông tin về căn bệnh và quyết định sang Singapore phẫu thuật, điều trị. Chiếc máy tính có lẽ là người bạn thân thiết nhất trong thời gian cô ở nước ngoài chữa bệnh. Vừa điều trị vừa làm việc, đau đớn và khó khăn là thế, nhưng cô và các cộng sự cuối cùng đã kịp hoàn thành 2 đề tài nghiên cứu về kinh tế và ngân hàng. Đáng chú ý, đề tài về ngân hàng đã có 4 bài báo đăng trong nước (hạng A) và ba bài báo đăng quốc tế hạng Scopus; Đề tài về tăng trưởng kinh tế đã có 4 bài đăng trong nước và một bài được trình bày ở Hội thảo quốc tế và chuẩn bị đăng trên tạp chí quốc tế.   

Từ kiến thức, kinh nghiệm có được sau những chuyến điều trị ở Singapore, cô Cành dành thời gian những lúc rảnh rỗi đi tư vấn, động viên bệnh nhân ung thư nhằm hỗ trợ họ về mặt tinh thần, tâm lý lẫn cách điều trị.  

Còn sức khỏe thì còn cống hiến và truyền lửa cho thế hệ sau
Giảng đường chính là điểm tựa tinh thần vững chắc nhất giúp cô vượt qua giai đoạn khó khăn. Công việc chính là làm nghiên cứu, ngoài ra cô còn dạy sinh viên lớp chất lượng cao, lớp cử nhân tài năng và lớp cao học. Bên cạnh đó, cô cũng tham gia hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh làm luận án tiến sĩ. Hiện nay, sức khỏe và tâm lý cô Cành đều đã ổn định, tuy nhiên, đều đặn 3 tháng/lần cô vẫn phải sang Singapore tầm soát ung thư. Cô tâm sự “Sức khỏe, thời gian, đời người đều là những thứ có hạn. Nhưng ngày nào còn khỏe thì cô vẫn muốn cống hiến cho nghiên cứu khoa học và truyền nhiệt huyết, kinh nghiệm cho những thế hệ sau”.  

GS.TS Nguyễn Thị Cành nhận bằng khen "Giỏi việc trường - Đảm việc nhà" của ĐH Quốc gia TP.HCM


Gắn bó với ngôi trường Đại học Kinh tế - Luật đã gần 14 năm, từ lúc là Khoa Kinh tế còn hạn chế và thiếu thốn nhiều thứ, GS.TS Nguyễn Thị Cành vui mừng khi chứng kiến từng chặng đường lịch sử của ngôi trường. Thời điểm quyết định về Khoa Kinh tế, Đại học Quốc gia TP.HCM, cô khát khao được đóng góp những phương pháp nghiên cứu, giảng dạy mới, những ý tưởng và nội dung mới để góp phần cho sự phát triển của đơn vị. Và bằng những nỗ lực, tâm huyết, cống hiến đó, sự thay đổi và phát triển của Trường Đại học Kinh tế - Luật ngày hôm nay chắc chắn phải nhắc đến trước hết “Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Cành” – người phụ nữ Việt Nam tiêu biểu năm 2016./.
  

Nguồn: CCA (uel.edu.vn)
Tổng truy cập: 1,295,646

134,484