[MHX2019] Các hoạt động tiêu biểu của chiến sĩ đi qua nửa chặng đường chiến dịch

Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh đã đi được nửa chặng đường, đoàn chiến sĩ áo xanh vẫn giữ vững nhiệt huyết, cống hiến trên mọi mặt trận, mang lại nhiều thành quả rất đáng tuyên dương.

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh để các em thiếu nhi được giao lưu, tích cực tập luyện thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe; phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo trong các hoạt động và phong trào thiếu nhi, đội hình Đồng Tháp 2 – thị trấn Lai Vung đã tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe “ thu hút sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của hơn 60 em đội viên, thiếu niên và nhi đồng.

Từ ngày 12/7 đến ngày 18/7, đội hình Đồng Tháp 5 đã hoàn thành nhiều công tác, có ý nghĩa nhất định đối với địa bàn đóng quân. Cụ thể:
Đội hình đã phát quang cỏ dại, cắt bỏ vật che chắn và dọn vệ sinh một số tuyến đường, trường học, chợ, địa phận ấp  Định Tân, Định Hòa, Định Phong.

Công tác tổ chức dạy học và sinh hoạt thiếu nhi vẫn được chú trọng và hoàn thiện trong tuần thứ hai. Các chiến sĩ đã đưa nhiều cách tiếp cận mới và hiệu quả nhằm thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia, đồng thời cải thiện đáng kể chất lượng công tác.

Nhằm cải thiện tình trạng xả rác bừa bãi của người dân tại địa phương, đội hình đã biến nơi tập kết rác thành vườn hoa và đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên diện rộng.

Ngày 18/7, các chiến sĩ vinh dự đón Đoàn cán bộ xã xuống thăm hỏi tình hình sống và sinh hoạt của các chiến sĩ. Đây là nguồn động viên rất lớn, tạo điều kiện thuận cho đội hình giữ vững nhiệt huyết hoàn thành tốt những nhiệm vụ sắp tới.

Tại đội hình Đồng Tháp 6, vào ngày 13/7/2019, đội hình có buổi giao lưu gặp các thanh niên xã đoàn và thanh niên địa phương. Tổng cộng có tất cả 20 thanh niên ở xã đoàn cùng đến và giao lưu với đội hình. Cả 2 bên đã có buổi trò chuyện và làm quen rất vui vẻ. Buổi giao lưu kết thúc lúc 21h30 cùng ngày.

Vào hai buổi sáng của ngày 16/7 và 18/7, lớp học hè dành cho các em từ 6 – 13 tuổi đã diễn ra với sự tham gia của hơn 30 em. Buổi đầu tiên học Toán và buổi thứ hai học Tiếng Việt. Các buổi học diễn ra khá thành công nhờ vào sự nhiệt tình của cả chiến sĩ và học sinh.

Từ ngày 14/7/2019 đến ngày 18/7/2019, đội hình Tân Dương 1 đã thực hiện công việc vệ sinh các tuyến đường ở các ấp Tân Lộc A, Tân Lộc B, Tân Thuận A và Tân Thuận B. Mọi người đều làm việc rất hăng say và năng nổ, dù cho thời tiết có nắng nóng oi bức hay mưa dầm. Chính tinh thần “chiến đấu” mãnh liệt đó mà bà con các ấp đã trao trọn tình thương dành cho các chiến sĩ.

Mỗi ngày, cùng với sự giúp đỡ của các chú ở ấp, xã và các bạn Đoàn xã Hiệp Phước, các chiến sĩ trong đội hình TPHCM 2 tiếp tục tham gia xây dựng công trình thanh niên, nâng cấp tuyến hẻm ở địa phương. Kết quả: Ngày 18/07, đội đã hoàn thành công trình theo kế hoạch.

Tiếp tục tổ chức sinh hoạt và học hè cho các em thiếu nhi ở địa bàn vào các buổi chiều thứ 3, thứ 5, thứ 7. Mỗi buổi học thu hút khoảng 15 em thiếu nhi từ lớp 1 -  lớp 6 tham gia. Qua đó, các em được anh chị ôn lại kiến thức đã học, được học thêm những điều mới và một số kỹ năng cần thiết.

Cùng với đó, chiều ngày 12/7, đội phối hợp với đội hình tuyên truyền và giảng dạy pháp luật (CLE), tổ chức ngày hội An toàn giao thông cho trẻ em địa phương, tổ chức ngày hội pháp luật và phiên tòa giả định về chủ đề an toàn giao thông.

Lại một tuần nữa trôi qua, Mái ấm nhà mở 1 đã tiến gần hơn đến mục tiêu: Bằng hành động nhỏ đem lại giá trị thực tiễn cho cộng đồng. Tại Mái ấm Thiên Ân, Đội hình Mái ấm nhà mở 1 đã tham gia làm á tăm bông, giấy, phụ giúp các cụ chuyển hàng, dọn kho. Tại Trung tâm khiếm thị Nhật Hồng, đội bắt tay vào chà bàn ghế gỗ để sơn mới đem vào sử dụng. Trong 2 buổi chiều, đội đã chà được 35 bộ bàn ghế.

Vào ngày 13/7, đội hình Mái ấm nhà mở 2 cùng với Mái ấm nhà mở 3 đã cùng nhau đến thăm Mái ấm Kỳ Quang II. Đội hình đã phụ giúp Mái ấm dọn dẹp lại các căn phòng, lau sàn, chà thảm, lau quạt, dọn dẹp khuôn viên… Vào buổi chiều, đội hình giao lưu, trò chuyện tâm sự cùng các em nhỏ, trao cho các em một số phần quà nhỏ. Buổi hoạt động đã để lại dấu ấn vô cùng tích cực.

Ngày 13/7, đội hình Mái ấm nhà mở 2 đã đến thăm Trung tâm Bảo trợ Trẻ em Thiên Thần. Các bạn tình nguyện viên có dịp được bồng những em bé dễ thương, xinh xắn trên tay, giúp trung tâm dọn cỏ, phát quang bụi rậm trước cổng. Cả Đội đã có một ngày trải nghiệm trọn vẹn với nhiều cung bậc cảm xúc và những ý nghĩa thiết thực mà chuyến đi mang lại.

Ngày 14/7, mái ấm nhà mở 3 sinh hoạt tại Làng Thiếu niên Thủ Đức. Buổi sáng, đội có buổi lao động: nhổ cỏ, phát hoang bụi rậm…

Buổi chiều, đội đã vui chơi với gần 50 bé ở đây, với những trò chơi tập thể phù hợp với lứa tuổi các bé, buổi sinh hoạt thật sự rất đáng nhớ.

Với đội hình chuyên Lớp học tình thương, từ ngày 14/07/2019 đến ngày 19/07/2019, Đội hình tiếp tục công tác giảng dạy các môn học như Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh.

Ngày 20/07/2019, Đội hình tổ chức buổi hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Giới tính”. (Hình 16)

Vậy là, chiến dịch đã đi được một nửa chặng đường, thành quả công tác của các chiến sĩ thật đáng tuyên dương. Chúc các đồng chí giữ vững nhiệt huyết, hoàn thành tốt nhiệm vụ trên những chặng đường còn lại.

Ban Truyền Thông Mùa Hè Xanh 2019