[PHỎNG VẤN CÁC ANH, CHỊ ĐOẠT GIẢI THƯỞNG “KHÓA LUẬN XUẤT SẮC” NĂM 2020 – KỲ 01: ANH NGUYỄN ĐẶNG LẬP BẰNG]

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và văn bản cho biết 'ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ LUẬT Phỏng vấn cựu sinh viên đoạt Giải thưởng "Khóa luận xuất sắc" năm 2020 "Các bạn sinh viên nên tham gia các hoạt đáng ngoại khoá để có thêm trải nghiệm. Hồi xưa anh không tham gia nhiều nên giờ hơi tiếc. Các bạn cứ thoải mái vì các bạn vẫn còn trẻ, còn có thanh xuân để trải nghiệm nhiều điều.' anh Nguyễn Đặng Lập Bằng Cựu sinh viên khva Hệ thống thông tin Tuổi trẻ Kinh tế Luật'

Xin chào các bạn, ngày hôm nay, Ban Học tập – NCKH Đoàn Trường sẽ mang đến một chuỗi bài viết vô cùng bổ ích. Chúng mình sẽ phỏng vấn các anh, chị đoạt Giải thưởng “Khóa luận xuất sắc” năm 2020, từ đó giới thiệu những kinh nghiệm và phương pháp học tập – nghiên cứu khoa học hiệu quả đến các bạn sinh viên UEL.

Trong số đầu tiên, chúng mình sẽ cùng lắng nghe những chia sẻ của anh Nguyễn Đặng Lập Bằng, cựu sinh viên Khoa Hệ thống thông tin, tác giả của khóa luận xuất sắc “Mô hình khai phá ý kiến và phân tích cảm xúc khách hàng trực tuyến trong ngành thực phẩm”. Hiện tại, anh Lập Bằng đang là quản trị viên cơ sở dữ liệu (DBA) và quản lý trí tuệ doanh nghiệp (BI) tại công ty Tân Cảng Sài Gòn.

1. Xin chào anh Lập Bằng. Anh có thể chia sẻ một số thành tích học tập khi còn là sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Luật được không ạ?

Nói về thành tích thì đến những năm cuối anh mới sẵn sàng tham gia các cuộc thi học thuật trong và ngoài trường. Anh còn viết bài báo khoa học và được chọn đăng trên Tạp chí Khoa học của Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh và một số tạp chí khoa học nước ngoài.

2.Anh có thể chia sẻ lý do vì sao anh lại chọn làm khóa luận tốt nghiệp được không ạ?

Trong những học kỳ cuối của chương trình cử nhân, do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, anh phải học online để kịp tiến độ tốt nghiệp. Vì thế, anh quyết định chọn làm khóa luận tốt nghiệp, một phần nhằm hạn chế di chuyển, và anh muốn tạo ra một sản phẩm nghiên cứu của riêng mình. Các em hãy thử nhé!

3.Trong quá trình thực hiện khóa luận, bản thân anh có gặp phải khó khăn gì không ạ?

Vào thời điểm mà anh thực hiện khóa luận thì dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên anh chỉ có thể trao đổi online với giảng viên. Ngoài ra, anh cũng mất nhiều thời gian để tìm kiếm các nguồn thông tin cần thiết phục vụ cho việc nghiên cứu.

4.Anh ơi, vậy anh có bí quyết gì để hoàn thành tốt khóa luận không ạ?

Đầu tiên, các bạn nên chọn nghiên cứu đề tài phục vụ cho định hướng nghề nghiệp sau này.

Về phần nội dung, đề tài mình đang làm cần có ứng dụng thực tế, có sản phẩm, mang tính thuyết phục cao cho người đọc. Ngoài ra, chúng ta hãy thường xuyên trao đổi, lên kế hoạch cụ thể các việc cần làm với giảng viên để được hỗ trợ. Điều lưu ý cuối cùng của anh là trước khi nộp bài, các bạn phải đọc kỹ nhiều lần, xem lại cấu trúc và chính tả.

Về phần trình bày, các bạn cứ thoải mái, tự tin thuyết trình về nghiên cứu của mình. Khi phản biện thì cần lịch sự, rõ ràng, trả lời đúng trọng tâm câu hỏi của Hội đồng.

5.Anh có thể chia sẻ cảm xúc khi đoạt Giải thưởng “Khóa luận xuất sắc” không ạ?

Anh cảm thấy rất vui và may mắn khi nhận được giải thưởng. Thời điểm đó là năm đầu tiên tổ chức giải thưởng nên niềm vui của anh càng nhân đôi. Giải thưởng là kỷ niệm đẹp của thời sinh viên trước khi anh ra trường.

6.Anh có thể gửi gắm thông điệp dành cho các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn tân sinh viên khóa K21, được không ạ?

Các Thầy, Cô trường mình rất dễ thương, gần gũi, thân thiện nên các bạn sinh viên sẽ có nhiều điều kiện, cơ hội để phát triển bản thân.

Các bạn sinh viên nên tham gia các hoạt động ngoại khoá để có thêm trải nghiệm. Hồi xưa anh không tham gia nhiều nên giờ hơi tiếc. Các bạn cứ thoải mái vì các bạn vẫn còn trẻ, còn có thanh xuân để trải nghiệm nhiều điều. Các bạn cũng nên tham gia các cuộc thi học thuật nhiều hơn, cứ thi đi nếu đạt giải thì rất tốt cho công việc sau này.

Cuối cùng, anh chúc các bạn có thời gian sinh viên thật nhiều kỷ niệm và đầy thú vị nha.