“Hoạt động khởi nghiệp” hay ”sàn ý tưởng” là gì?

“Hoạt động khởi nghiệp” hay ”sàn ý tưởng”  là gì?

Trong suốt 20 năm kể từ khi thành lập trường đến nay, số lượng sinh viên đam mê khởi nghiệp, tiềm ẩn trong mình những dự án khởi nghiệp nhưng nhiều trong số đó không đủ sức lực để đi đến cùng? Tại vì sao?

Đa số trả lời “chưa đủ kiến thức’, “chưa có người bạn đồng hành đến cùng’,” thiếu người hỗ trợ dẫn dắt”… Chính vì những lý do đó, “hoạt động khởi nghiệp” được thành lập để giúp sinh viên có thêm sức mạnh, nhân lực, người hỗ trợ và là nơi các start-up học hỏi lẫn nhau cùng phát triển. 

UEL tiên phong khởi nghiệp – sáng tạo thế nào?

UEL là nơi ươm mầm rất nhiều câu lạc bộ và lượng lớn sinh viên cháy hết mình vì đam mê khởi nghiệp. CLB Tiềm năng quản trị ( GPA) và CLB sáng tạo và khởi nghiệp CSC với đa dạng các hoạt động ươm mầm nhiều dự án lớn. Nhiều dự án lớn nhỏ của sinh viên đã giành được nhiều giải thưởng lớn tại các cuộc thi trong và ngoài trường tổ chức.

Câu lạc bộ Sáng tạo và Khởi nghiệp (CSC) là câu lạc bộ học thuật về khởi nghiệp trực thuộc Trung tâm Quan hệ Doanh nghiệp (QHDN) đóng vai trò thu hút, hỗ trợ, biến những ý tưởng sáng tạo trở thành những công ty khởi nghiệp tiềm năng dưới sự hỗ trợ toàn diện từ phía Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viêncũng như Trung tâm QHDN.

Các Câu lạc bộ đã kịp ra mắt với sinh viên trường ta bằng những chương trình chất lượng như: Nhà quản trị tiềm năng, Khởi nghiệp Kinh doanh, Chuỗi khóa học Creative Launch nhằm tìm ra đại diện UEL đi thi Hult Prize Đông Nam Á, Chuỗi tình nguyện 2 ngày 1 đêm cùng doanh nhân, Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp với quy mô toàn miền Nam hay Ngày hội tuyển dụng Kinh Tế – Luật UEL Career Day với quy mô toàn trường.

CSC luôn tiên phong trong mảng khởi nghiệp, nhiều dự án của các thành viên đạt giải thưởng cao tại cuộc thi quy mô toàn miền Nam như: khởi nghiệp kinh doanh, startup-zone, startup-wheel… và cả các cuộc thi quy mô cả nước; Bao gồm cả những dự án đã đưa sản phẩm bán ra thị trường công chúng được nhiều doanh nhân đánh giá cao.

Tại sao “ sàn ý tưởng “ tồn tại?

66,6% sinh viên Việt Nam hiện chưa hề biết các hoạt động khởi nghiệp

Đó là số liệu của một khảo sát. Số lượng sinh viên biết đến các chương trình khởi nghiệp chỉ đạt 33,4% và thực tế số lượng sinh viên hàng năm tham gia các chương trình khởi nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khởi xướng chỉ đạt  0.016%.

Lý giải cho tình trạng chỉ thích làm thuê, không thích làm chủ của sinh viên, nhiều ý kiến cho rằng, chương trình giáo dục phổ thông và đại học hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu kiến thức về khởi nghiệp tại Việt Nam; giáo trình chú trọng vào lý thuyết, chưa đề cao tính thực hành và kiến thức thực tiễn.

Trên thị trường cũng đang thiếu những đơn vị đào tạo về khởi nghiệp dành cho sinh viên đại học và các dịch vụ công cụ hỗ trợ khởi nghiệp. Do đó, nhiều sinh viên hiện nay thiếu kiến thức, thiếu tự tin và thiếu tầm nhìn cần thiết để có thể bắt tay khởi nghiệp kinh doanh.

Vậy “Hoạt động khởi nghiệp” giúp ích gì cho bạn?

Thực hiện được vai trò quan trong trong việc giúp đỡ, định hướng sinh viên khởi nghiệp, cung cấp các kiến thức, các triết lý, lý luận về khởi nghiệp, nguyên tắc, giai đoạn của quá trình khởi nghiệp. Phân tích những rủi ro, mất mát nếu dự án thất bại, chuẩn bị sẵn sàng tinh thần và làm lại từ đầu.

Đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp của sinh viên, biến ước mơ-ý tưởng thành sản phẩm thực tế.

Là cầu nối để giúp sinh viên liên kết với các trung tâm, các doanh nghiệp bên ngoài, tham gia các cuộc thi để có cơ hội, học tập, thực hành .  là cơ hội thu hút nguồn vốn cho các dự án khởi nghiệp của sinh viên.

Tạo không gian dành riêng cho sáng tạo và khởi nghiệp, bao quát toàn bộ hoạt động, tăng khả năng tiếp cận thúc tiến và đầu tư.

Được gì khi đăng kí dự án?

Được đăng thông tin dự án lên trang web chính thống của UEL, truyền bá ý tưởng đến nhiều người hơn. Có sự giúp đỡ, hỗ trợ từ cố vấn chuyên nghiệp

Tham gia vào không gian dành riêng cho sáng tạo và khởi nghiệp tăng khả năng cạnh tranh, học hỏi, giúp đỡ, phối hợp với nhau. Được UEL làm cầu nối tìm kiếm mentor, CTV, nguồn vốn, công nghệ

Tranh giải dựa vào số lượt bình chọn cho dự ánuu tiên xét chọn đi thi các cuộc thi lớn trong và ngoài trườnggóp phần tăng cao tinh thần khởi nghiệp của sinh viên

Phải làm gì để tham gia vào “sàn ý tưởng” này?

Khi bạn đã có cho mình dự án riêng, hãy ấn nút đăng kí và mô tả dự án của mình. Sau khi gửi đi là bạn đã đăng kí thành công. Việc còn lại là chờ dự án của mình được đăng lên trong vòng 1 ngày.

Còn chần chờ gì nữa, hãy đăng ký dự án của mình nhé!