Chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2023

Nhằm hướng tới kỷ niệm 10 năm triển khai Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11/2013 - 09/11/2023), vừa qua, Đoàn Trường Đại học Kinh tế - Luật đã tổ chức chuỗi các chương trình hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nếp sống thượng tôn Hiến pháp, pháp luật” đầy bổ ích, thú vị và đa dạng hình thức với sự hưởng ứng sôi nổi từ đoàn viên, thanh niên Trường (ĐVTN).

 

Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Thanh niên Thành phố với Nghị quyết số 98/2023/QH15”


Vào ngày 31/10/2023, Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Thanh niên Thành phố với Nghị quyết số 98/2023/QH15” đã chính thức khởi động. Đây là một cuộc thi nhằm giúp đoàn viên, thanh niên hiểu hơn về ý nghĩa quan trọng mà Nghị quyết 98 mang lại cho Thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, nội dung trọng tâm mà cuộc thi đề ra liên quan về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố.

 

 

Nói chuyện pháp lý “Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong môi trường số” 


Tại chương trình Nói chuyện pháp lý với chủ đề "Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong môi trường số" vào ngày 05/11/2023, ĐVTN đã được nghe Trung tá, Thạc sĩ Phạm Văn Tự - Giảng viên chính Khoa Ngoại ngữ - Tin học, Trường Đại học An ninh nhân dân phổ biến nội dung Nghị định số 13/2023/NĐ-CP về bảo vệ dữ liệu cá nhân được ban hành ngày 17/4/2023, đồng thời chia sẻ những thông tin cần thiết, kịp thời giúp cho các bạn có thể trang bị thêm kiến thức về những quy định, cách thức bảo vệ dữ liệu cá nhân và đặc biệt là bảo vệ thông tin cá nhân trước các vấn nạn lừa đảo dữ liệu trong môi trường số hiện nay. Ngoài ra, Thầy cũng đã có những giây phút giao lưu cùng ĐVTN nhằm giải đáp những thắc mắc, trăn trở cũng như khó khăn của các bạn khi tiếp cận với chủ đề.

 

 

Tập huấn kỹ năng “Đề phòng và ứng phó các tình huống sự cố cháy nổ”


Nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng cơ bản cần thiết trong công tác đề phòng và ứng phó với các tình huống sự cố cháy nổ, vào ngày 05/11/2023, Đoàn Trường Đại học Kinh tế - Luật phối hợp với Công an Thành phố Thủ Đức tổ chức Chương trình Tập huấn kỹ năng "Đề phòng và ứng phó các tình huống sự cố cháy nổ".

Tại đây, Thiếu tá Hồ Thanh Điền - Công an Thành phố Thủ Đức đã mang đến những chia sẻ về chuyên đề tập huấn giúp ĐVTN nắm và hiểu rõ hơn các kiến thức, kỹ năng phòng tránh và xử lý các tình huống sự cố cháy nổ xảy ra. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng được thưởng thức sân khấu kịch do Đội hình Tư vấn và Giảng dạy pháp luật cộng đồng CLE - UEL thực hiện để có cái nhìn tổng quan về quy trình thực hiện khi có sự cố cháy nổ. 

 

 

Sân chơi pháp luật mở rộng “Thanh niên với pháp luật”


“Thanh niên với Pháp luật” mùa 4 tiếp nối sự thành công rực rỡ của những mùa trước, đem đến sân chơi pháp luật mở rộng với các trò chơi đa dạng, lành mạnh, thú vị, bổ ích và đột phá hoàn toàn mới với hai vòng thi. Vòng thi - “Hãy gọi tên tôi” và vòng thi “Chạy đi chờ chi”, tại đây, ĐVTN sẽ được trải nghiệm cùng thu nạp nhiều kiến thức qua nhiều trạm chơi cũng như có thêm cơ hội giao lưu, kết bạn, mở rộng mối quan hệ.

 

 

Hoạt động Trưng bày chuyên đề thông điệp tuyên truyền phòng, chống ma tuý “Góc nhìn tuổi trẻ”


Trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng "Ngày Pháp luật nước Cộng hoà XHCN Việt Nam năm 2023" với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nếp sống thượng tôn Hiến pháp, pháp luật” và chào mừng kỷ niệm 23 năm ngày truyền thống trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM (06/11/2000 - 06/11/2023) với thông điệp “Gắn kết vượt trội”. Cuộc thi thiết kế sản phẩm và đưa ra thông điệp tuyên truyền phòng, chống ma tuý “Góc nhìn tuổi trẻ” đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia dự thi của đông đảo ĐVTN. Sau quá trình chọn lọc, các sản phẩm dự thi đạt yêu cầu được trưng bày triển lãm tại Khu tự học, tòa nhà A, Trường Đại học Kinh tế - Luật từ ngày 05/11 (Chủ nhật) đến hết ngày 12/11/2023.

 

 

Hoạt động “Hỗ trợ kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho viên chức, sinh viên”


Đoàn Thanh niên Trường phối hợp cùng Công an Phường Linh Xuân hỗ trợ VC, NLĐ và sinh viên Trường đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 trong ngày 06/11/2023.

 

 

Cuộc thi tìm hiểu pháp luật và quy chế, quy định “Sinh viên chuẩn”


Cuộc thi nhằm tuyên truyền, phổ biến đến sinh viên những vấn đề về pháp luật phổ thông, các quy chế, quy định quan trọng của Trường với 2 vòng thi hấp dẫn giúp “Sinh viên hiểu” và “Sinh viên hành động”, thông qua đó nâng cao nhận thức, hiểu biết của mình về pháp luật và quy chế, quy định của nhà trường, trở thành một sinh viên gương mẫu, văn minh, kỷ cương.

 


Thông qua chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2023, Đoàn Trường Đại học Kinh tế - Luật hy vọng rằng tinh thần ngày Pháp luật nói riêng và tinh thần gắn với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nếp sống thượng tôn Hiến pháp, pháp luật” sẽ được lan tỏa sâu rộng trong các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên tại Trường.

Ban Truyền thông Đoàn - Hội Trường