Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày hội Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2020

Sáng Chủ nhật ngày 08/11/2020, tại Sảnh A - Trường Đại học Kinh tế - Luật, Ban Cán sự Đoàn Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) đăng cai tổ chức Ngày hội Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2020, đăng cai khu vực Trường học thuộc Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh, với chủ đề: “Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng Ngày Pháp luật Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2020”.

Chương trình Văn nghệ chào mừng ngày hội

Ngày hội Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam gắn với các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố Hồ Chí Minh, nhằm tạo sân chơi tìm hiểu về Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam cho tất cả đoàn viên, thanh niên, sinh viên trên địa bàn thành phố, từ đó nâng cao ý thức chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật trong đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Đại biểu chụp hình lưu niệm tại chương trình

Tham dự Ngày hội có sự hiện diện của đồng chí Trương Minh Tước Nguyên – Phó Bí thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn; đồng chí Đ/c Ông Thị Ngọc Linh -  UVBTV, Trưởng Ban Thanh niên trường học Thành Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố; PGS.TS Vũ Hải Quận – Bí thư Đảng ủy – Phó Giám đốc ĐHQG-HCM; đồng chí Phùng Thị Diệu Hương – Đảng ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng, Ban Chức năng thuộc ĐHQG-HCM, Ban Thường vụ Công Đoàn ĐHQG-HCM, Đảng ủy các đơn vị thành viên trong ĐHQG-HCM, Chi ủy – Ban Chủ nhiệm Khoa Y ĐHQG-HCM, cùng với sự góp mặt của đại diện cấp ủy, Thường trực Đoàn từ 15 đơn vị phối hợp tổ chức.

PGS.TS Vũ Hải Quân - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu tại ngày hội

Ngày hội thu hút sự tham gia của hơn 2.500 đoàn viên, thanh niên, sinh viên, giới thiệu về các nội dung pháp luật qua chuỗi gian hàng về lịch sử hình thành Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, Luật tổ chức Quốc hội, Luật giao thông đường bộ, Luật biển Việt Nam; Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, Luật Giáo dục và Luật Giáo dục Đại học; Luật sở hữu trí tuệ, Luật Thanh niên – bộ luật với những quy định, quyền và nghĩa vụ liên quan trực tiếp đến đoàn viên, thanh niên , Luật trẻ em và tập huấn võ tự vệ, báo cáo chuyên đề “Phòng chống chiếm đoạt tài sản công nghệ cao”.

Đồng chí Phùng Thị Diệu Hương - Bí thư Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM phát biểu khai mạc

Ngày hội hưởng ứng Pháp luật năm nay được đầu tư đa dạng các hoạt động như: Ra mắt chuyên trang Tuổi trẻ Đại Học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh với Pháp luật – đây sẽ là kênh trực tiếp tuyên truyền chuỗi ấn phẩm truyền thông trực quan, sinh động giới thiệu về lịch sử lập hiến của nước ta, sự ra đời, nội dung của 05 bản Hiến pháp, kể từ khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đến nay trên các trang mạng xã hội; các hoạt động trực tuyến đồng hành trước ngày hội được triển khai từ ngày 02 – 09/11/2020, khơi tạo làn sóng truyền thông mạnh mẽ đến tất cả đoàn viên, thanh niên, sinh viên trong toàn thành phố. Các cuộc thi được đầu tư hấp dẫn, thiết thực, thu hút hàng nghìn lượt tham gia và tương tác trên các trang mạng truyền thông: Cuộc thi viết thư tham mưu, hiến kế những giải pháp với chủ đề “Khởi nghiệp trong thanh niên và đề xuất các chính sách, cơ chế cho thanh niên khởi nghiệp” đến đoàn  Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh, Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến Thanh niên và Pháp luật, Cuộc thi thiết kế ấn phẩm tuyên truyền pháp luật mở rộng cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh tham gia.

Các đơn vị cùng ký kết hợp tác tại ngày hội

Cũng trong Ngày hội Pháp luật năm nay, sẽ diễn ra Lễ ký kết kế hoạch phối hợp giữa Đoàn các trường thành viên và các trường nằm trên các địa bàn giáp ranh giữa TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương với Đoàn Công an TP.Hồ Chí Minh, Đoàn Công an tỉnh Bình Dương về phối hợp trong công tác tuyên truyền pháp luật và tập huấn kỹ năng phòng, chống xâm hại đối với học sinh, sinh viên giai đoạn 2020 – 2022. Theo kế hoạch này, các đơn vị ký kết sẽ phối hợp tổ chức ít nhất 15 chương trình tuyên truyền pháp luật cho ít nhất 30.000 lượt sinh viên tại các trường Đại học trong khu đô thị Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, thực hiện tối thiểu 02 chương trình, đồng thời tăng cường tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên theo 06 chuyên đề: phòng chống tội phạm bạo lực học đường; phòng chống ma túy; nâng cao ý thức chấp hành luật Giao thông đường bộ; phòng chống thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội và mạng viễn thông; thủ đoạn lừa đảo thông qua các hình thức đa cấp trá hình; kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm nhà cao tầng, kỹ năng cứu hộ cứu nạn, phòng chống đuối nước cho sinh viên.

Đại biểu chụp hình lưu niệm cùng gian hàng trưng bày

Báo cáo chuyên đề về Cảnh báo lừa đảo qua mạng và đa cấp trong sinh viên

ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ - LUẬT