Trong không khí chào mừng 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2016), ngày 25 tháng 3 năm 2016 Đảng ủy Trường đã tổ chức Hội nghị Đảng ủy (mở rộng) với chuyên đề “Phát huy vị trí và vai trò của cán bộ giảng viên trẻ trong sự phát triển của nhà trường”.

Đến tham dự Hội nghị có sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Chí Hải – Phó Bí thư Đảng ủy trường, TS. Dương Như Hùng – Phó Hiệu trưởng, Ban Thường vụ Công đoàn, Ban Thường vụ Đoàn trường cùng đại diện lãnh đạo chi ủy các Chi bộ, lãnh đạo các Khoa/đơn vị trong trường cùng gần 100 cán bộ, giảng viên trẻ.

Trong thời gian qua, Đảng ủy Trường đã thường xuyên, kịp thời chỉ đạo thực hiện nghị quyết các cấp nhằm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cũng như nâng cao vai trò của cán bộ, giảng viên trẻ để đáp ứng nhiệm vụ xây dựng và phát triển của nhà trường trong giai đoạn 2015 – 2020. Sau 15 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Kinh tế - Luật đã thu được nhiều thành tích trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu. Có được kết quả đáng phấn khởi đó là nhờ nhà trường thường xuyên quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ giảng viên không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay, tổng số cán bộ, viên chức Trường là 335 (217 giảng viên: 67 TS (1 GS, 16 PGS), 149 ThS, 1 CN); 118 chuyên viên, nhân viên: 36 ThS, 62 CN. Trong năm 2015 có 10 giảng viên bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, luận văn thạc sĩ (có 02 tiến sĩ và 08 thạc sĩ). Số cán bộ viên chức dưới 35 tuổi là 171 người (chiếm 51% cán bộ viên chức toàn trường, trong đó có 06 tiến sĩ, 105 Thạc sĩ, và 57 cử nhân, KTV và trình độ khác. Lực lượng cán bộ viên chức trẻ đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của Trường: hoạt động giảng dạy và quản lý.

Tuy nhiên, công tác chỉ đạo của Đảng ủy Trường Đại học Kinh tế - Luật đối với vấn đề nâng cao vai trò và trách nhiệm của cán bộ, viên chức trẻ đáp ứng yêu cầu phát triển của Nhà trường vẫn còn nhiều tồn tại cần phải được giải quyết và đẩy mạnh hơn nữa. Hoạt động quản lý, giảng dạy, nghiên cứu và hoạt động xã hội của cán bộ, giảng viên trẻ chưa đi vào chiều sâu, chưa đạt được nhiều thành tích so với tiềm lực rất lớn của đội ngũ. Một số một số cán bộ viên chức trẻ chưa có sự gắn kết nhiều đối với hoạt động của các tổ chức đoàn thể nói riêng và của nhà trường nói chung. Thêm vào đó, một bộ phận cán bộ giảng viên trẻ chưa phát huy hết khả năng, kiến thức của mình trong quá trình phát triển bản thân, xây dựng đơn vị và xây dựng Trường Đại học Kinh tế - Luật.

Tham dự Hội nghị, các đại biểu đã được nghe trình bày 03 tham luận xoay quanh hoạt động của cán bộ, giảng viên trẻ: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động tại chi Đoàn Khối cán bộ Quản lý, Một số vấn đề tồn tại trong hoạt động của giảng viên trẻ và Đánh giá hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên trẻ. Các tham luận đã thẳng thắn đánh giá những kết quả làm được của chi đoàn Khối Quản lý và chi đoàn Khối Giảng viên và những hạn chế, tồn tại (tỷ lệ tập hợp thanh niên, chưa sáng tạo trong thiết kế chương trình hoạt động, đội ngũ cán bộ Đoàn còn bị động,…). Đồng thời qua đó cũng nhận được góp ý, đề xuất của 16 đại biểu với 56 lượt ý kiến nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của chi đoàn khối Quản lý và khối Giảng viên, hỗ trợ cán bộ, giảng viên trẻ tham gia nghiên cứu khoa học. Nhiều ý kiến, đề xuất về xây dựng cơ chế, chính sách dành cho cán bộ, giảng viên trẻ (linh hoạt hơn về cách tính giờ nghiên cứu khoa học, quy trình phát triển bản thân, các khóa đào tạo/hỗ trợ phương pháp nghiên cứu khoa học, phương pháp đánh giá thi đua/khen thưởng, …), tăng khả năng tập hợp của Đoàn (nắm bắt nhu cầu thiết thân của đoàn viên, phối hợp cùng Công đoàn trường tổ chức hoạt động, nâng cao chất lượng cán bộ, …).

Tại Hội nghị, Đảng ủy – Ban Giám hiệu nhà trường chúc mừng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh kỷ niệm 85 năm ngày thành lập và ghi nhận sự đóng góp của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường vào quá trình phát triển chung của nhà trường.

Từ khi thành lập đến nay Đoàn trường ĐH Kinh tế - Luật đã khẳng định được vai trò là người bạn đồng hành tin cậy của đoàn viên, thanh niên trong quá trình rèn luyện, học tập tại trường bằng những chương trình, phong trào hành động cụ thể của Đoàn; qua đó đóng góp thiết thực, hiệu quả vào hoạt động của nhà trường. Nhiều năm liền Đoàn trường là đơn vị xuất sắc, đạt danh hiệu Lá cờ đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của TP.HCM.

Đoàn trường