[PHỎNG VẤN CÁC ANH, CHỊ ĐOẠT GIẢI THƯỞNG “KHÓA LUẬN XUẤT SẮC” NĂM 2020 – KỲ 03: CHỊ LÊ NGUYỄN HỒNG NHUNG]

Có thể là hình ảnh về người, trẻ em và văn bản cho biết 'ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ LUẬT Phỏng vấn cựu sinh viên đoạt Giải thưởng "Khóa luận xuất sắc" năm 2020 "Không có gì là không thể với một người luôn biết cố gắng. Nếu có khó khăn đừng vái nản lòng, chúng mình ở đây để tiếp tục đồ“ng hành cùng bạn vượt qua những vật cản trên chuyến xe mang tên "Khóa luận"." Chị Lê Nguyễn Hồ»“ng Nhung Cựu sinh viên khva Luật Kinhtê -Luật'

“Không có gì là không thể với một người luôn biết cố gắng”.
Xin chào các bạn sinh viên UEL, Ban Học tập – NCKH Đoàn Trường rất vui khi mang đến cho các bạn những chia sẻ đầy chân tình đến từ chị Lê Nguyễn Hồng Nhung – cựu sinh viên Khoa Luật. Hiện tại, chị đang là chuyên viên tư vấn pháp lý tại Công ty Luật TNHH KPMG.
1. Xin chào chị Nhung. Chị có thể chia sẻ một số thành tích khi còn là sinh viên trường Đại học Kinh tế - Luật được không ạ?
Nhìn lại quãng thời gian sinh viên, chị thấy mình đã có nhiều trải nghiệm quý giá. Nhờ đó mà chị đạt được một số cột mốc nhất định để ghi dấu thời sinh viên của mình như:
- Thủ khoa tốt nghiệp ngành luật tài chính – ngân hàng 2020;
- Giải thưởng “Khóa luận xuất sắc” 2020;
- Danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp Trung ương 2020;
- Học bổng GES 2019;
- Huy chương Bạc (hạng mục Hòa giải viên) tại Cuộc thi Hòa giải Quốc tế Singapore 2020;
- Giải Bạc tại Cuộc thi Kobe SALAD Moot 2019;
- Giải Nhì tại Cuộc thi Phiên tòa giả định V-Moot 2019;
- Giải Nhất tại Cuộc thi UEL Moot Court Competition 2017;
- Giải Nhì (đồng đội) tại Cuộc thi “Tôi – luật sư tương lai” 2018.
2. Chị có thể chia sẻ lý do mà chị chọn làm khóa luận tốt nghiệp được không ạ?
Ngay từ khi bắt đầu vào Đại học, chị đã mong muốn được làm khóa luận tốt nghiệp, bởi vì chỉ có một số lượng nhất định các bạn sinh viên có điểm tích lũy cao mới có cơ hội được làm khóa luận. Sau khi chị được chọn vào lớp cử nhân tài năng, việc làm khóa luận là tiêu chí bắt buộc của chương trình này. Một phần nữa là chị muốn ghi dấu lại bốn năm học Đại học của mình bằng một sản phẩm mang tính học thuật cao. Khóa luận là mục tiêu mà chị định hướng ngay từ những năm đầu đại học.
3. Chị có gặp nhiều khó khăn khi làm khóa luận tốt nghiệp không ạ?
“Vạn sự khởi đầu nan”, tất nhiên là chị vấp phải một số khó khăn rồi. Một trong những khó khăn của chị vào thời điểm đó là việc hạn chế về kiến thức và tài liệu tham khảo. Chị làm khóa luận trong thời điểm đang dịch Covid-19 nên việc đến thư viện trường rất là hạn chế, chủ yếu là tìm hiểu thông tin qua các nguồn trên mạng. Vì vậy, chị mất khá nhiều thời gian cho việc tìm kiếm tài liệu để phân tích, tổng hợp và trao đổi với giảng viên hướng dẫn để có thể hiểu và áp dụng các tài liệu tìm được vào khóa luận của mình.
4. Chị có thể chia sẻ bí quyết giúp chị đạt được thành công với khóa luận được không ạ?
Theo chị thấy thì khóa luận là một đề tài nghiên cứu khoa học. Vì vậy, tính mới và tính khoa học là hai điểm rất quan trọng trong đề tài.

Về tính mới, không hẳn là một chủ đề hoàn toàn mới và chưa có ai nghiên cứu, mà đó có thể là một chủ đề đã có nhiều nghiên cứu rồi. Tuy nhiên, mình có thể tìm ra được một khía cạnh hay vấn đề nào đó mà chưa được nghiên cứu hoặc còn gây tranh cãi. Điều này sẽ giúp cho đề tài của mình vừa có tính mới, vừa cụ thể, có tính thực tế và có nhiều nguồn tài liệu để tham khảo hơn.

Về tính khoa học, ngoài nội dung đề tài, nó còn được thể hiện ở cách chúng ta trình bày bài báo cáo, có bố cục rõ ràng, cấu trúc các phần, các đoạn liên kết chặt chẽ và lập luận khoa học. Riêng đối với các đề tài của ngành luật thì việc chúng ta trích dẫn các bản án, vụ việc thực tế hoặc so sánh pháp luật giữa các quốc gia cũng là một “điểm sáng” cho đề tài.

Ngoài ra, việc làm khóa luận bằng tiếng Anh cũng giúp đề tài nổi bật hơn. Mặc dù quá trình làm sẽ gặp một số trở ngại nhất định, nhưng đó cũng là thử thách thú vị. Nếu bạn nào dự định làm khóa luận bằng tiếng Anh thì hãy mạnh dạn thử sức nhé! Chúc các bạn sẽ có một mùa khóa luận thành công!
5. Cảm xúc của chị khi đạt được Giải thưởng “Khóa luận xuất sắc” như thế nào ạ?
Cảm xúc lúc đó của chị vừa vui vừa bất ngờ!
Thứ nhất là vui, bởi vì “đứa con tinh thần” của mình được thầy cô đánh giá cao và ghi nhận. Trong suốt hơn nửa năm thực hiện, chị rất nghiêm túc nghiên cứu và trau chuốt để đạt được bài báo cáo hoàn thiện. Cả bốn năm học chỉ có một lần làm khóa luận thôi, nên chị xem đây là cơ hội để mình được học và tập làm nghiên cứu, tạo nền tảng để phát triển trên con đường học thuật sau này.
Thứ hai là bất ngờ, bởi lẽ, nhiều khóa luận khác của các bạn cũng rất xuất sắc. Vậy nên, chị cảm thấy việc mình nhận được giải thưởng này cũng một phần do may mắn.
6. Chị có lời nhắn nhủ nào đến các bạn sinh viên không ạ?
Chị nghĩ khóa luận tốt nghiệp là một trải nghiệm rất xứng đáng mà các bạn sinh viên nên thử sức. Mặc dù quá trình làm sẽ có nhiều áp lực, về thời gian cũng như về kiến thức, nhưng các bạn sẽ có một sản phẩm mang đậm tính học thuật. Đặc biệt, nếu các bạn dự định học lên cao học, đi theo con đường nghiên cứu, thì khóa luận vừa giúp các bạn có điểm cộng trong hồ sơ của mình, vừa là tiền đề để các bạn có thể làm các đề tài, dự án nghiên cứu sau này. Đối với các bạn không có dự định đi theo hướng nghiên cứu, chị thấy khóa luận cũng giúp các bạn rất nhiều trong việc nâng cao khả năng nghiên cứu tài liệu, phân tích, tổng hợp, viết báo cáo. Vậy nên, nếu bạn nào đang có ý định làm khóa luận thì đừng ngần ngại mà hãy cho mình một cơ hội để thử sức nhé!

Tuổi sinh viên là khoảng thời gian rất đẹp và lý tưởng để các bạn dấn thân trải nghiệm, khám phá và học hỏi. Các bạn tân sinh viên K21 hãy năng nổ, nhiệt tình, tự tin tham gia các hoạt động. Chị chúc các bạn sẽ có nhiều trải nghiệm giá trị, và một thời sinh viên nhiều màu sắc.