Kỷ niệm 81 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/01/1941 - 28/01/2022)

Bước ngoặt lịch sử: 81 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng

Trong khi dự Đại hội VII Quốc tế Cộng sản (tháng 7-1935), trả lời nhà văn I.Êrenbua khi được hỏi cảm nghĩ về mùa xuân này, Nguyễn Ái Quốc nói: "Tôi chỉ có một mong ước là sớm trở về Tổ quốc tôi"...

Nguyễn Ái Quốc phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XVIII

Đảng Xã hội Pháp ở thành phố Tua, tháng 12-1920.

(Ảnh: Tư liệu)

Với một khả năng thấy trước, tiên đoán khoa học của bậc kỳ tài về tình hình thế giới và trong nước đang từng bước có những chuyển biến mau lẹ, Người thấy phải sớm về nước để tranh thủ và chớp thời cơ lãnh đạo toàn dân vùng lên giải phóng.

Trong suốt quá trình học tập và làm việc tại Viện Nghiên cứu các vấn đề dân tộc và thuộc địa (từ khoảng tháng 6-1936 đến tháng 6-1938) ngày 6-6-1938, Nguyễn Ái Quốc (Lin) viết thư gửi một đồng chí ở Quốc tế Cộng sản. Thư đề nghị phân công Người đi đâu đó, giao cho Người làm một việc gì có ích vì đây đã là mở đầu năm thứ 8 không hoạt động của Người. Thư nhấn mạnh: "Điều tôi muốn đề nghị với đồng chí là đừng để tôi sống quá lâu trong tình trạng không hoạt động và giống như là sống bên cạnh, ở bên ngoài của Đảng”.

Hai ngày sau, ngày 8-6-1938, Nguyễn Ái Quốc được Phòng Tổ chức cán bộ của Quốc tế Cộng sản gửi báo cáo của Tổng Bí thư Quốc tế Cộng sản đề nghị giải quyết dứt điểm cho về nước. Tháng 10-1938, Nguyễn Ái Quốc đáp xe lửa từ ga Iarôxlápxki rời Mátxcơva đi về phương Đông và bắt đầu con đường trở về Tổ quốc đầy gian nan của Người.

Từ đầu năm 1940, Nguyễn Ái Quốc bắt đầu liên hệ được với nhiều đồng chí Việt Nam đang ở Trung Quốc và Ban Chỉ huy ở ngoài của Đảng. Xét thấy tình hình thủ đô Pari bị quân Đức chiếm, Người triệu tập một cuộc họp và phân tích “việc Pháp mất nước là một cơ hội rất thuận lợi cho cách mạng Việt Nam. Ta phải tìm cách về nước ngay để tranh thủ thời cơ. Chậm trễ lúc này là có tội với cách mạng”.

“Ôi sáng xuân nay, Xuân 41

Trắng rừng biên giới nở hoa mơ

Bác về… im lặng. Con chim hót

Thánh thót bờ lau, vui ngẩn ngơ…”.

(Theo chân Bác - Tố Hữu)

Ngày 28-1-1941 (tức ngày mùng hai Tết Tân Tỵ), Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc vượt qua mốc 108 (nay là cột mốc 675) biên giới Việt Nam-Trung Quốc về đến Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Đồng bào Pác Bó-nhân dân các dân tộc Cao Bằng vinh dự, tự hào thay mặt nhân dân cả nước đón Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Đây là một sự kiện lịch sử quan trọng, kết thúc chặng đường dài 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, hoạt động sôi nổi, đầy khó khăn, hiểm nguy của Người ở nước ngoài, đồng thời mở ra thời kỳ phát triển mới của cách mạng Việt Nam, thời kỳ chuẩn bị về mọi mặt, tiến tới phát động cao trào Tổng khởi nghĩa giành thắng lợi trong Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Ngày 28-1-1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và các đồng chí của mình vượt qua mốc 108

biên giới Việt Nam - Trung Quốc về đến Pác Bó (xã Trường Hà, Hà Quảng, Cao Bằng)

(Ảnh: TTXVN)

Sự kiện Bác Hồ trở về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam cho thấy tầm nhìn chiến lược của vị lãnh tụ thiên tài, không chỉ tạo ra bước ngoặt to lớn của cách mạng Việt Nam trong thế kỷ XX mà còn để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu; có giá trị và ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Việt Nam xã hội chủ nghĩa hôm nay và mãi mai sau.

Nguồn: Tổng hợp