Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy và ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6” - Năm 2021: Nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy

Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, “Ngày quốc tế phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (ngày 26/6)” năm 2021, với chủ đề “Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - Hãy tránh xa ma túy” gắn với thực hiện tốt các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

Tệ nạn ma túy đang là hiểm hoạ của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới; là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Ma túy có có sức tàn phá ghê gớm đến sức khỏe người sử dụng: nhẹ sẽ gây hoang tưởng, mất kiểm soát hành vi của mình, nặng hơn sẽ mắc bệnh tâm thần - thần kinh, suy kiệt thể chất và suy giảm khả năng tình dục, dẫn đến vô sinh; các cơ quan nội tạng sẽ nhanh chóng suy yếu, kiệt quệ,… Hậu quả do tệ nạn ma túy gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự của đất nước, nòi giống dân tộc.

Tranh cổ động phòng, chống ma túy (Nguồn: Thái Triển)

Nghiện ma túy là nguyên nhân làm gia tăng những tệ nạn xã hội và tội phạm hình sự. Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, người nghiện không từ một hành vi nào để kiếm tiền; Nghiện ma túy làm lây lan đại dịch HIV/AIDS trong cộng đồng qua hành vi tiêm chích ma túy chung bơm kim tiêm và quan hệ tình dục không an toàn do say thuốc lắc và là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tệ nạn mại dâm; gây tốn kém ngân sách Nhà nước thay vì để lo phúc lợi công cộng lại phải xây dựng cơ sở chữa bệnh, tổ chức lực lượng phòng, chống và giải quyết các hậu quả tác hại do tệ nạn ma túy gây ra.

Tranh minh họa tác hại ma túy (Nguồn: Hội Sinh viên Việt Nam)

Một tình trạng đáng báo động hiện nay, độ tuổi sử dụng ma túy đang dần trẻ hóa, tập trung ở độ tuổi thanh niên, thậm chí đã bắt đầu trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh, sinh viên. Bên cạnh việc bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ, một số bạn học sinh, sinh viên có quan niệm sai lầm cho rằng chơi thuốc lắc hay ma túy đá, ma tuý cỏ chỉ gây hưng phấn tức thời nhằm giải trí cho vui, chứ hoàn toàn không gây nghiện. Các bạn sử dụng ma túy đá, ma tuý cỏ để vui chơi hết mình, chứng tỏ đẳng cấp. Chính vì vậy công tác phòng, chống tệ nạn ma túy trong học đường nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều đơn vị, tổ chức.

Tranh cổ động về phòng, chống ma túy học đường (Nguồn: Công ty TTXH PSD)

Hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021, toàn thể sinh viên Kinh tế - Luật hãy chung tay phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội nguy hiểm khác. Việc phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma tuý là trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội. Mỗi sinh viên hãy là một tuyên truyền viên vừa phòng, chống vừa tuyên truyền cho mọi người xung quanh, nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy.

Một số tranh ảnh tuyên truyền về phòng chống ma túy

Nguồn: Ban Tuyên giáo Đoàn Trường tổng hợp