Các chiến sĩ hè xanh UEL thực hiện các hoạt động ý nghĩa tại địa phương góp phần bảo vệ và xây dựng môi trường bền vững

Ngày 21/7 vừa qua, các chiến sĩ từ Đội hình Môi trường bền vững đã có mặt tại trường THCS An Phú Đông, thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trong cộng đồng học sinh. Đội hình Môi trường bền vững đã triển khai một loạt các hoạt động thiết thực và sáng tạo với mục tiêu tạo điều kiện cho các em học sinh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Các hoạt động bao gồm chương trình đổi pin cũ lấy pin mới, đổi chai nhựa lấy quà tặng và trồng sen đá. Các hoạt động này không chỉ giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa, mà còn khuyến khích các em học sinh tham gia vào việc bảo vệ môi trường ngay từ những hành động nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Hình ảnh các em thiếu nhi đổi pin cũ lấy sen đá

Chương trình đổi pin cũ đã thu hút sự quan tâm lớn từ các em học sinh, giúp giảm thiểu tác động của pin cũ đối với môi trường. Hoạt động đổi chai nhựa lấy quà không chỉ mang đến niềm vui cho các em mà còn khuyến khích thói quen tái chế và sử dụng lại các vật liệu. Đặc biệt, việc trồng sen đá không chỉ làm đẹp môi trường học tập mà còn giúp các em hiểu thêm về ý nghĩa của việc chăm sóc cây cối và môi trường xung quanh. Các chiến sĩ hè xanh tin tưởng rằng mỗi hành động dù nhỏ, khi được thực hiện bởi hàng trăm, hàng nghìn người, sẽ góp phần tạo nên những thay đổi lớn lao trong việc bảo vệ và cải thiện môi trường sống.

Hoạt động đổi pin lấy cây xanh nhằm giúp bảo vệ môi trường xanh bền vững

Xuyên suốt cả chiến dịch các chiến sĩ đã mang đến chuỗi chương trình Gian hàng xanh 0 đồng với những chậu sen đá, những món quà đáng yêu thu hút đông đảo các bạn học sinh ghé thăm gian hàng. Tại đây, các bạn sẽ phải mang đến những tập vở, giấy cũ đã qua sử dụng hoặc các chai, lon rỗng để có thể đổi lấy các món quà tại gian hàng. Hy vọng các hoạt động tại gian hàng xanh có thể giúp nâng cao nhận thức của các bạn nhỏ về các vấn đề môi trường và cách giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.

Hoạt động hưởng ứng xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp

Nối tiếp các hoạt động giữ gìn môi trường, xuyên suốt cả chiến dịch các đội hình đã tổ chức hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường tại kênh rạch tại địa bàn hoạt động của các đội hình. Với sự tham gia nhiệt tình của các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh, hoạt động đã diễn ra sôi nổi và hiệu quả. Các chiến sĩ đã tích cực phát quang bụi rậm, cỏ dại, thu gom rác thải dọc theo kênh rạch. Nhờ đó, môi trường tại khu vực địa phương đã trở nên sạch đẹp, thoáng mát hơn, góp phần bảo vệ nguồn nước và cải thiện cảnh quan đô thị.

Hoạt động dọn dẹp rác thải ở các kênh rạch của các chiến sĩ

Hoạt động dọn dẹp rác thải tại địa phương

Sau hơn 30 ngày hoạt động tích cực trong chiến dịch, các chiến sĩ tình nguyện của Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM đã gặt hái được nhiều thành công trong việc xây dựng văn minh đô thị, bảo vệ môi trường. Chiến dịch đã tổ chức hơn 30 hoạt động Tuyên truyền về xây dựng nếp sống đô thị văn minh như: Thực hiện cải tạo, sơn vẽ 110 mét vuông mảng tường tại các địa bàn Quận 12 - Thành phố Thủ Đức nhằm cải thiện cảnh quan đô thi và tuyên truyền các kiến thức phân loại rác thải, bảo vệ môi trường. Phối hợp với lực lượng địa phương lồng ghép các kiến thức tuyên truyền pháp luật, phòng vệ bản thân trong các buổi sinh hoạt thiếu nhi. Tích cực phối hợp tổ chức các phiên tòa giả định, phân phát tờ rơi tuyên truyền và hỗ trợ người dân giải đáp các tình huống pháp luật thực tế. Đồng thời nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường đến người dân, chiến dịch đã xây dựng 04 buổi Chuyên đề hướng dẫn thanh thiếu nhi thay đổi thói quen, bảo vệ môi trường. Đồng thời tích cực phối hợp với địa phương tổ chức 07 "Phiên chợ 0 đồng", tham gia hưởng ứng nhiều buổi "Ngày Chủ nhật xanh", "Ngày hội môi trường xanh", trồng mới hơn 200 cây xanh, cùng nhiều hoạt động dọn dẹp tạo cảnh quan Xanh - Sạch - Đẹp cho tuyến đường, cạo xóa trụ điện, làm sạch kênh rạch, khu tập kết rác thải ở nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Thủ Đức và quận 12.

Sự thành công của các hoạt động tại địa phương không chỉ phản ánh tinh thần xung kích và trách nhiệm của các chiến sĩ Mùa hè xanh mà còn là minh chứng cho sự quan tâm và sát sao của thế hệ trẻ đối với công tác bảo vệ môi trường. Chiến dịch mùa hè năm nay, với những hoạt động thiết thực và ý nghĩa, tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của việc giáo dục và nâng cao nhận thức về môi trường trong cộng đồng.

ĐỘI HÌNH CHUYÊN TRUYỀN THÔNG SÁNG TẠO - MHX2024 UEL