Tổng kết chuỗi hoạt động Ngày hội pháp luật 2015

Chương trình Ngày hội Pháp luật 2015 đã khép lại với nhiều dấu ấn tốt đẹp với các bạn sinh viên các trường trong và ngoài trường Đại học Kinh tế-Luật. Cùng với chủ đề “Hội nhập cùng pháp luật” Ngày hội đã đem đến cho các bạn những kiến thức thú vị.

Khác với những năm trước, Chương trình Ngày hội Pháp luật năm nay là một chuỗi kết hợp các hoạt động, nhằm đa dạng hóa nội dung giáo dục pháp luật đến với đoàn viên, sinh viên.

Thứ nhất, Phiên tòa giả định

Một phiên tòa xử án sẽ như thế nào? Các quy trình tố tụng ra sao? Luật sư và kiểm sát viên sẽ tranh tụng như thế nào? Và bản án cuối cùng giả quyết theo trình tự ra sao?...Và
phiên tòa giả định về tội cố ý gây thương tích do Đội CLE (Đội hình tư vấn và giảng dạy pháp luật cộng đồng) của trường Đại học Kinh tế-Luật diễn tòa vào lúc 8h ngày 19/11/2015 tại khu tự học trường Đại học Kinh tế-Luật đã một phần giải đáp tất cả những thắc mắc của các bạn sinh viên. Đồng thời mang đến một lời cảnh báo cho các bạn sinh viên về tội "cố ý gây thương tích" sẽ được pháp luật xét xử như thế nào.

Thứ hai, sân chơi “Kiến thức pháp luật hội nhập AEC”

Sân chơi đã tạo cho các bạn sinh viên có cơ hội có thể kiểm tra cũng như nâng cao kiến thức hội nhập của chính bản thân mình thông qua những câu trắc nghiệm về AEC: từ kinh tế, xã hội, văn hóa đến pháp luật, hội nhập với sinh viên toàn cầu. Cùng với Phiên tòa giả định, “Ngày hội Pháp luật - Kiến thức Pháp luật hội nhập AEC” cũng đã mang đến cho các bạn sinh viên một sân chơi hoàn toàn mới, nâng cao sự hiểu biết của sinh viên về các luật và quy định khi tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Đây là hành trang bổ ích trong tương lai cho các bạn sinh viên.

Chương trình ““Kiến thức Pháp luật hội nhập AEC” đã diễn ra tại khu tự học trường Đại học Kinh tế-Luật
 từ ngày 19.11.2015 đến 21.11.2015. Bên việc tham gia trả lời những câu hỏi thú vị để có thêm những kiến thức mới, các bạn sinh viên cũng đã đem về những phần quà xinh xắn từ chương trình thông qua việc trả lời đúng 4/5 câu hỏi.

Thứ ba, diễu hành tuyên truyền pháp luật

Tỷ lệ tai nạn giao thông hiện nay ngày càng cao, ý thức cũng như hiểu biết của một bộ phận giới trẻ về kiến thức giao thông còn kém. Là sinh viên, thanh niên chúng ta cần phải có nghĩa vụ cũng như trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cho sinh viên và người dân. Là một sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội Pháp Luật, diễu hành “Tuyên truyền Pháp Luật”, với 60 sinh viên tham dự, chương trình diễu hành bằng xe đạp quanh khu Đô thị ĐHQG-HCM vào buổi sáng ngày 22/11/2015 đã góp phần tuyên truyền, giáo dục pháp luật sâu rộng đến sinh viên, người dân. Bên cạnh đó, chương trình cũng tạo điều kiện giúp các bạn sinh viên khối ĐHQG-HCM có thể giao lưu với nhau.

Thứ 4, báo cáo chuyên đề “TPP và điều kiện kinh tế Việt Nam”

Việt Nam vừa gia nhập TPP, những thách thức về cạnh tranh pháp lý trong khối sẽ gia tăng dẫn tới nhiều biến động nền kinh tế. Vậy chúng ta sẽ giải quyết như thế nào? Chúng ta sẽ giải quyết những mâu thuẫn về hệ thống pháp luật của nước ta như thế nào trong bối cảnh này? Những biến động kinh tế nào chúng ta sẽ phải đối mặt ? Cơ hội nghề nghiệp sẽ như thế nào? Sinh viên phải chuẩn bị những gì? Chương trình “TPP và điều kiện kinh tế Việt Nam” cùng với báo cáo viên ông Đỗ Đặng Hồng Tâm, Thạc sỹ, luật sư, giám đốc công ty TNHH tư vấn luật Tâm Phúc diễn ra 8h sáng chủ nhật ngày 22/11/2015, tại phòng A.611 đã chia sẻ những kiến thức cũng như kinh nghiệm về Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) – một lĩnh vực còn khá mới mẻ ở Việt Nam đến với các bạn sinh viên.

Thứ 5, chương trình Ngày hội pháp luật- Pháp luật về chủ quyền biển, đảo

Chương trình đã diễn ra từ ngày 7-13/12/2015 tại tiền sảnh trường Đại học Kinh tế-Luật. Tại đây các cột mốc lịch sử hào hùng trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của ông cha ta nhằm khẳng định bờ cõi nước Nam ta đã được tái hiện lại một cách sinh động và hấp dẫn, tái hiện lại những mốc lịch sử quan trọng thể hiện chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam từ thời Phong kiến, khẳng định chủ quyền theo nguyên tắc “đắc thụ lãnh thổ”. Giúp sinh viên ta hiểu được ý nghĩa cũng như bổn phận của thanh niên trong công cuộc bảo vệ đất nước hiện nay.

Qua chuỗi các chương trình, các bạn sinh viên đã tích lũy được không ít những kiến thức về pháp luật trong môi trường hội nhập. Bên cạnh đó, các bạn còn lan tỏa những kiến thức mình có được đến mọi người xung quanh để cùng nhau xây dựng một Việt Nam năng động hội nhập.

Tin bài và hình ảnh: Đoàn Khoa Luật Kinh tế