Báo cáo thời sự quý III và Quý IV năm 2016 dành cho cán bộ Đoàn - Hội chủ chốt

Nằm trong chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2016 – 2017, đồng thời nhằm giúp cho cán bộ Đoàn – Hội chủ chốt nắm bắt được tình hình kinh tế , chính trị, xã hội, từ đó nâng cao kiến thức, nhận thức chính trị và có những hành động đúng đắn, gương mẫu, vận động đoàn viên, thanh niên cùng thực hiện tốt đường lối. chủ trương của Đảng và Nhà nước. BCH Đoàn – Hội trường ĐH Kinh tế - Luật đã tổ chức buổi Báo cáo thời sự quý III và quý IV năm 2016 vào sáng ngày 19 tháng 11 năm 2016. Chương trình được đón tiếp đồng chí Đ/c Đoàn Hùng Vũ Hưng - Giám đốc Trung tâm thông tin Công tác tư tưởng Thành phố và gần 200 cán bộ Đoàn – Hội chủ chốt tham dự.

Đ/c Đoàn Hùng Vũ Hưng báo cáo trong chương trình

Trong 2 quý cuối năm 2016, tình hình kinh tế, chính trị, xã hội diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, có sự tác động đáng kể đến sự vận động và phát triển của đất nước Việt Nam. Qua chương trình, đồng chí Đoàn Hùng Vũ Hưng chia sẻ những thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô trên thế giới và ở Việt Nam, quan hệ của Việt Nam với các nước lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nga và các nước trong khối cộng đồng ASEAN; bên cạnh đó, tình hình an ninh – chính trị thế giới cũng được điểm qua nhiều sự kiện nổi bật.

Nhìn chung tình hình kinh tế thế giới có sự cải thiện, nhưng tăng trưởng vẫn còn chậm. Trung Quốc nổi lên mạnh mẽ, với nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới đã có sự tác động đáng kể đến các nước trên toàn thế giới.

Tình hình an ninh – chính trị thế giới phức tạp, khủng bố xảy ra nhiều nơi, gây nên những khủng hoảng, đặc biệt là khủng hoảng trong các khối liên minh như EU. Tình hình biển Đông phức tạp bởi sự cải tạo các bãi đá không phù hợp với Luật pháp quốc tế của Trung Quốc, gây sức ép lên các nước thật sự có chủ quyền trên biển Đồng, đặc biệt là Việt Nam. Với quan điểm cứng rắn, Việt Nam luôn nêu cao tinh thần không nhượng bộ với những tuyên bố và hành động sai trái của Trung Quốc về chủ quyền biển Đông, kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế và luật pháp, kiên quyết khẳng định chủ quyền đúng đắn của Việt Nam đối với Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Báo cáo viên chụp hình lưu niệm với cán bộ Đoàn - Hội tham dự chương trình

Kinh tế khu vực Đông Nam Á và ASEAN tăng trường khá tốt. Khối ASEAN được kỳ vọng nhiều, có sự chuẩn bị tham gia tốt của các thành viên, thu hút được sự quan tâm của nhiều nước lớn như Trung Quốc, Nga, Mỹ…kỳ vọng đặt quan hệ song phương với ASEAN. Tuy nhiên khối ASEAN cũng cần có sự đồng bộ về các vấn đề khác nhằm đảm bảo phát triển kinh tế và giữ vững an ninh cho các nước trong khối, hạn chế nguy cơ chia rẻ, bị lôi kéo của các nước lớn ngoài khu vực, gây mất đoàn kết trong khối.

Với tình hình an ninh, chính trị phức tạp trên thế giới, Việt Nam luôn nêu cao quan điểm sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước, miễn sao phù hợp với lợi ích dân tộc, đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Tin bài và hình ảnh: BCH Đoàn - Hội trường.