Mô phỏng Hội nghị các nước ASEAN - Đề xuất và giải pháp hướng đến phát triển kinh tế bền vững

Chương trình Mô phỏng Hội nghị các nước ASEAN Trường Đại học Kinh tế - Luật 2024 (University of Economics and Law Model ASEAN Meeting 2024 - UELMAM 2024) là chương trình mô phỏng chuỗi Hội nghị cấp cao thường niên của tổ chức Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) do Đoàn Khoa Kinh tế đối ngoại thuộc Đoàn Trường Kinh tế - Luật tổ chức. UELMAM 2024 tạo cơ hội giúp sinh viên trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nâng cao hiểu biết về ASEAN, quy trình đàm phán và vai trò của ASEAN trong khu vực, với Việt Nam và thế giới. Không chỉ đơn thuần là một sân chơi tri thức, chương trình còn là cầu nối giúp thanh niên trên địa bàn thành phố kết nối với bạn bè quốc tế, cùng nhau xây dựng cộng đồng trẻ nhiệt huyết và trí tuệ; qua đó, thúc đẩy nhận thức về vai trò và trách nhiệm của một công dân ASEAN để tạo ra những giá trị bền vững cho cộng đồng.

Chuỗi Hội nghị MAM2024 được diễn ra vào hai ngày 18 và 19 tháng 5 vừa qua đã diễn ra thành công tốt đẹp, chính thức đánh dấu hồi kết của chặng hành trình UELMAM 2024. Với chủ đề “ASEAN: plant a sustainable economic development and expansion”, chương trình chủ yếu tập trung vào các đề xuất và giải pháp hướng đến phát triển kinh tế bền vững trong khu vực. Góp phần làm nên thành công của chương trình lần này, không thể không nhắc đến sự có mặt của gần 60 bạn Đại biểu và Quan sát viên đại diện cho 09 nước thành viên của ASEAN đến từ nhiều trường đại học khác nhau trên địa bàn thành phố với những phần thể hiện cực kỳ xuất sắc và để lại dấu ấn trong mùa thứ 3 của chương trình.

Đại biểu tại phiên 1 của Hội nghị

Ngày đầu tiên, đã diễn ra 03 cuộc họp tương ứng với 03 trụ cột: Kinh tế (AEC), Chính trị - An ninh (APSC), và Văn hóa - Xã hội (ASCC). Các bạn sinh viên tham gia với tư cách Bộ trưởng đại diện cho từng trụ cột lần lượt tham gia vào 02 phiên họp Quan chức cấp cao (Senior Official Meetings) và phiên họp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (ASEAN Ministerial Meetings) để thảo luận về những vấn đề, giải pháp, lợi ích quốc gia đã được đề ra trước đó trong Bản tuyên bố lập trường chung.

Tại buổi Hội nghị cấp cao ASEAN (ASEAN Summit), 10 quốc gia đã đi đến việc ký kết bản thỏa thuận chung giữa các nước thành viên với 14 giải pháp cho cả ba trụ cột, trong đó nổi bật là những giải pháp về năng lượng xanh và cách đối phó với biến đổi khí hậu, cũng như nâng cao sự hợp tác trong khu vực.

10 đại biểu từ 10 quốc gia tham gia ký kết

Bên cạnh đó, đến tham dự trong buổi Bế mạc, Ban Tổ chức chương trình UELMAM 2024 đã hân hạnh đón tiếp đồng chí Bùi Hoàng Mol - Bí thư Đoàn Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG - HCM, cùng các nhà tài trợ đồng hành cùng UELMAM 2024 như: IELTS HERE, WESET English Center đến trao giải và gặp gỡ các bạn thí sinh sau chương trình. Đồng thời, chương trình cũng đã tìm ra những gương mặt sáng giá cho các giải thưởng lớn: Giải Nguyên thủ xuất sắc nhất, giải Quốc gia có phần thể hiện xuất sắc nhất, giải Đại biểu xuất sắc nhất với từng trụ cột tương ứng, và giải Quan sát viên xuất sắc nhất ở mỗi trụ cột.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Chương trình Mô phỏng Hội nghị các nước ASEAN Trường Đại học Kinh tế - Luật năm 2024 đã khép lại một cách suôn sẻ và thành công qua 3 mùa tổ chức, để lại dấu ấn trong lòng người tham gia. Sự hưởng ứng và hỗ trợ nhiệt tình mà UELMAM 2024 nhận được chính là nguồn động lực to lớn cho Đoàn Khoa Kinh tế Đối ngoại tiếp tục tổ chức những chương trình vì sự phát triển và hội nhập của sinh viên ngày càng quy mô và đầu tư hơn nữa trong tương lai.

ĐOÀN KHOA KINH TẾ ĐỐI NGOẠI