Phát huy chuyên môn ngành học - Chiến sĩ Kinh tế - Luật mang kiến thức pháp luật đến gần hơn đến các em thiếu nhi bằng nhiều hình thức sáng tạo

Sáng ngày 06/7 trong khuôn khổ của chiến dịch Mùa hè xanh 2024, chương trình tuyên truyền pháp luật với chủ đề "Bạo lực học đường" đã diễn ra thành công và thu hút sự quan tâm đông đảo từ cộng đồng đặc biệt đến từ các em thiếu nhi tại địa phương. Đội hình Chuyên Sắc màu pháp luật phối hợp cùng với đội hình phường Hiệp Thành, đã chung tay tổ chức các hoạt động giáo dục và giao lưu, nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề bạo lực học đường và cung cấp cho các em thiếu nhi những kiến thức cơ bản về pháp luật.

Chương trình thu hút sự tham gia đông đảo của các em học sinh

Một trong những điểm nổi bật của chương trình là buổi biểu diễn vở kịch về chủ đề "Bạo lực học đường", một hình thức giao tiếp hấp dẫn và thú vị đã giúp các em nhỏ tiếp cận với những thông điệp nhân văn và học hỏi những bài học quan trọng về pháp luật. Qua các tình huống trong vở kịch, các em đã nhận thức được tầm quan trọng của sự tôn trọng, sự hiểu biết và đoàn kết trong môi trường học đường.

Chiến sĩ cung cấp những thông tin về các quy định của pháp luật liên quan đến bạo lực học đường, từ đó giúp hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của bản thân

Ngoài ra, Hội thi Rung chuông vàng cũng là điểm nhấn của chương trình, nơi các em thiếu nhi không chỉ có cơ hội thể hiện năng khiếu nghệ thuật mà còn được củng cố và áp dụng những kiến thức đã học trong cuộc sống thực tế. Đây là một sân chơi bổ ích và ý nghĩa, giúp các em học hỏi và rèn luyện kỹ năng xã hội một cách toàn diện.

Phần thi Rung chuông vàng giúp ghi nhớ kiến thức một cách dễ dàng và hiệu quả hơn

Chương trình không chỉ mang tính giáo dục mà còn là cơ hội để xây dựng lòng tự tôn và sự tự tin cho các em thiếu nhi, từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và sự phát triển toàn diện của cộng đồng trẻ. Những hoạt động này đã thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của cả đội ngũ nhân viên và tình nguyện viên, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của pháp luật trong việc xây dựng một xã hội văn minh, công bằng và an toàn cho mọi thành viên. Sự kiện còn tạo ra sự lan tỏa và kết nối sâu rộng giữa các gia đình, cộng đồng và các tổ chức xã hội, cùng nhau chung tay vì một môi trường học tập và sống xanh, sạch, đẹp.

Bên cạnh đó vào sáng ngày 06/7/2024, Đội hình chuyên Tư vấn và Giảng dạy pháp luật cộng đồng, Trường Đại học Kinh tế - Luật (CLE - UEL) đã tổ chức Phiên tòa giả định với chủ đề “Bạo lực học đường” tại Trường THCS Lê Văn Việt, phường Bình Thọ, thành phố Thủ Đức trong khuôn khổ “Chiến dịch Mùa hè Xanh 2024”.

Các công tác chuẩn bị cho Phiên tòa giả định với chủ đề "Bạo lực học đường” đã hoàn tất.

Tình tiết của vụ án được xây dựng chỉn chu, gợi mở nhiều suy nghĩ với diễn biến như sau: Bị cáo Phạm Thị Thanh Trúc là một học sinh chăm ngoan, có thành tích xuất sắc trong học tập, đồng thời Trúc có mối quan hệ thân thiết với Phan Thanh Vỹ - bạn trai của bị hại Nguyễn Thị Linh. Do có hiểu lầm về mối quan hệ giữa Trúc và bạn trai mình nên Linh thường xuyên đe dọa Trúc. Ngày 10/4/2024, khi tan học thì Lành, bạn của Linh đã hẹn gặp Trúc để trả chìa khóa tại phía nhà xe của trường Đại học X. Sau khi đến phía nhà kho gần bãi gửi xe thì Linh đã chờ sẵn ở đó, Linh và Lành liên tục tác động vật lý lên Trúc và lấy kéo chuẩn bị sẵn ra dùng để cắt quần áo của Trúc. Trong lúc giằng co với Linh, cây kéo đã bị hất văng ra đất, sau đó Trúc đã lấy kéo lên và đe dọa nhằm ngăn chặn hành động của Linh. Tuy nhiên, Linh vẫn tiếp tục tấn công vào Trúc. Kết quả là Trúc đã đâm trúng vào bụng của Linh, khiến Linh bất tỉnh. Theo kết luận giám định, tỷ lệ tổn thương của Linh là 33%.

Quá trình diễn ra phiên tòa

Tại phiên tòa, bị cáo Trúc đã thành thật nhận tội và thể hiện thái độ ăn năn hối cải. Với những lập luận sắc bén của vị Đại diện Viện Kiểm sát (VKS) và vị Luật sư (LS) cùng sự công minh của Hội đồng xét xử (HĐXX), phiên tòa đã diễn ra một cách suôn sẻ mang lại nhiều thông điệp ý nghĩa. Thông qua phiên tòa hôm nay, Đội CLE - UEL hy vọng mang đến cho các em học sinh cái nhìn rõ ràng hơn về hậu quả của bạo lực học đường. Từ đó, các em học sinh sẽ có ý thức xây dựng môi trường học tập lành mạnh, tốt đẹp và văn minh.

Thay mặt HĐXX, Thẩm phán - Chủ tọa Phiên tòa tuyên bố bế mạc

Phiên tòa và tiến hành nghị án.

Phiên tòa giả định này không chỉ là một hoạt động mang tính giáo dục pháp luật, mà còn là cơ hội để các em học sinh hiểu rõ hơn về trách nhiệm và hậu quả của hành động bạo lực. Đội CLE - UEL đã truyền tải đến các em học sinh một bài học quý giá về ý thức xây dựng môi trường học tập an toàn, lành mạnh và văn minh. Thông qua phiên tòa, các em học sinh có cơ hội tiếp cận với quy trình tố tụng, hiểu thêm về vai trò của các cơ quan pháp luật như Viện Kiểm sát, Luật sư và Hội đồng xét xử.

Bên cạnh đó các chiến sĩ đã ghi nhận những ý kiến đóng góp từ phía các em học sinh để rút kinh nghiệm cho những hoạt động sau.

Các chiến sĩ Mùa hè xanh chụp ảnh lưu niệm

Bên cạnh đó, phiên tòa còn giúp các em nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của việc kiểm soát cảm xúc, tránh để những mâu thuẫn nhỏ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Các em được khuyến khích thể hiện tình cảm, suy nghĩ một cách tích cực và tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, nhà trường khi gặp khó khăn. Qua đó, Đội CLE - UEL hy vọng các em sẽ rút ra bài học cho bản thân, nâng cao ý thức về sự đoàn kết, tôn trọng lẫn nhau và cùng nhau xây dựng một môi trường học tập tốt đẹp.

ĐỘI HÌNH CHUYÊN TRUYỀN THÔNG SÁNG TẠO - MHX2024